Cánh cửa hợp tác rộng mở với Bangladesh

Lịch trình làm việc bận rộn những ngày qua trong chuyến thăm Bangladesh của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam mang lại nhiều kết quả tốt đẹp, thực chất. Đây là chuyến thăm đầu tiên của đồng chí Vương Đình Huệ trên cương vị Chủ tịch Quốc hội đến Bangladesh, càng có ý nghĩa đặc biệt đúng dịp kỷ niệm 50 năm hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại cuộc hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Bangladesh Shirin Sharmin Chaudhury. (Ảnh: TTXVN)

Tại các cuộc gặp gỡ song phương, làm việc chính thức với Chủ tịch Quốc hội nước ta, các nhà lãnh đạo nước bạn đã dành nghi thức đón tiếp trọng thị, ấm áp và thân tình. Nhiều hoạt động quan trọng diễn ra ngay sau khi Đoàn vừa xuống sân bay, với điểm nhấn quan trọng là cuộc hội đàm giữa Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ với Chủ tịch Quốc hội Bangladesh, hội kiến Tổng thống Bangladesh, tiếp các lãnh đạo chính đảng Bangladesh, các phòng Thương mại và Công nghiệp, các doanh nghiệp Bangladesh.

Ngày đầu tiên, đông đảo giới báo chí hai nước có mặt chứng kiến hai Chủ tịch Quốc hội đã ký thỏa thuận hợp tác giữa hai Quốc hội; hai Tổng Thư ký Quốc hội ký quy chế hợp tác, mở ra trang mới trong quan hệ giữa hai Quốc hội, góp phần tạo xung lực mới thúc đẩy quan hệ hai nước.

Tại các cuộc gặp cấp cao và tiếp cộng đồng doanh nghiệp bạn, Chủ tịch Quốc hội nhiều lần nhấn mạnh nét nổi bật của Bangladesh với dân số gần 170 triệu dân, có vị trí rất quan trọng ở khu vực Nam Á và là đối tác thương mại lớn thứ hai của Việt Nam ở khu vực Nam Á, cho rằng, đây là thị trường có tiềm năng rất lớn.

Hai bên chia sẻ kỳ vọng, sau Diễn đàn chính sách, pháp luật hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư Việt Nam-Bangladesh được tổ chức dịp này, hai bên sẽ tạo đột phá trong phát triển hợp tác kinh tế song phương vốn được coi là trụ cột và sớm đạt mục tiêu nâng kim ngạch thương mại hai nước lên 2 tỷ USD.

Trong chuyến thăm lãnh đạo cao nhất của Bangladesh và cộng đồng doanh nghiệp nước bạn đều bày tỏ mong muốn sớm có đường bay thẳng giữa hai nước để hiện thực hóa các cơ hội, tiềm năng, thế mạnh hai bên.

Đánh giá chuyến thăm có ý nghĩa quan trọng trong dịp hai nước kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1973-2023), Tổng thống Mohammed Shahabuddin và các nhà lãnh đạo bạn nhấn mạnh về tình hữu nghị, sự ủng hộ quý báu mà Việt Nam và Bangladesh dành cho nhau cả trong suốt những năm tháng nhân dân hai nước đấu tranh giành độc lập trước đây và trong công cuộc xây dựng, phát triển đất nước.

Tại cuộc hội kiến trong không khí thắm tình hữu nghị, Tổng thống Bangladesh bồi hồi nhớ lại bản thân và nhiều bạn bè đã từng xuống đường hô vang khẩu hiệu “Vì Việt Nam” để ủng hộ cuộc kháng chiến của nhân dân Việt Nam. Tổng thống nhấn mạnh tình cảm của mình dành cho Việt Nam là không thay đổi.

Vui mừng đón chào Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, đồng chí Rashed Khan Menon, Chủ tịch Đảng Công nhân nhấn mạnh, Bangladesh và Việt Nam là những người bạn thân thiết trong nhiều năm qua, cùng chia sẻ nhiều giá trị chung về hòa bình, hợp tác và phát triển trên thế giới.

Đồng chí kể lại những năm tháng sinh viên đã cùng người dân Bangladesh xuống đường ủng hộ cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc của Việt Nam. “Với khẩu hiệu hô vang trên đường phố “Tên Anh, tên Tôi, tên Chúng ta: Việt Nam, Việt Nam!”, đồng chí Rashed Khan Menon vẫn nhớ như in hình ảnh những người bạn của mình, có người chấp nhận hy sinh tính mạng, vẫn luôn xác định cuộc đấu tranh của nhân dân Việt Nam cũng là cuộc đấu tranh của chính mình!

Chủ tịch Quốc hội chúc mừng về các thành tựu quan trọng của Bangladesh gần đây, bày tỏ tin tưởng dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Mohammed Shahabuddin và nhân dân Bangladesh sẽ thực hiện thành công “Tầm nhìn 2041” về xây dựng Bangladesh hiện đại và tri thức vào năm 2041 nhân dịp kỷ niệm 70 năm thành lập nước.

Phát biểu trước Chủ tịch Quốc hội và cộng đồng doanh nghiệp hai nước, bà Shomi Kaiser, Phó Chủ tịch Liên đoàn các Phòng Thương mại và Công nghiệp Bangladesh (FBCCI) cho biết, Bangladesh đang nỗ lực thực hiện “Tầm nhìn 2041” về xây dựng Bangladesh hiện đại và tri thức vào năm 2041 nhân dịp kỷ niệm 70 năm thành lập nước, cũng như thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc. Hiện GDP của Bangladesh đạt mức 455 tỷ USD (năm 2022), đang hướng tới mục tiêu 1.000 tỷ USD. Công nghệ xanh, sạch được Bangladesh sử dụng ngày càng nhiều, đa dạng.

Qua các cuộc gặp, cộng đồng doanh nghiệp bạn trực tiếp đề xuất, kiến nghị với Chủ tịch Quốc hội và lãnh đạo một số bộ, ngành Việt Nam: Hiện hai nước chưa có Hiệp định thương mại tự do, nhưng Bangladesh có thị trường rộng lớn luôn mong muốn thúc đẩy hợp tác đầu tư, kinh doanh, thương mại trên tinh thần cả “hai bên cùng thắng”. Hai nước có điểm tương đồng về thị trường xuất khẩu, Việt Nam có mặt hàng xuất khẩu đa dạng. Bangladesh đang nỗ lực giải quyết thách thức để ra khỏi nhóm nước có thu nhập thấp; phía bạn bày tỏ mong muốn chia sẻ kinh nghiệm phát triển, tăng cường hợp tác đầu tư, thương mại.

Tổng thống Mohammed Shahabuddin bày tỏ ngưỡng mộ về những thành tựu phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam; khẳng định Bangladesh luôn xem Việt Nam là hình mẫu phát triển, luôn coi trọng và mong muốn thúc đẩy hơn nữa quan hệ hữu nghị và hợp tác Việt Nam-Bangladesh.

Đó cũng là mong muốn, thông điệp của cộng đồng doanh nghiệp Bangladesh chuyển tới Chủ tịch Quốc hội, tại buổi tiếp các vị lãnh đạo điều hành Tập đoàn Monem, lãnh đạo Tập đoàn Doreen, Phó Chủ tịch Liên đoàn các Phòng Thương mại và Công nghiệp Bangladesh, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Dhaka, Phó Chủ tịch cấp cao Phòng Thương mại và Công nghiệp Bangladesh-Việt Nam…

Phía bạn bày tỏ nhất trí với đánh giá của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, với vị trí địa lý thuận lợi, Bangladesh được coi là cửa ngõ để các doanh nghiệp Việt Nam thâm nhập, tiếp cận và tiếp tục vươn rộng ra các thị trường Nam Á và Trung Đông khác. Các doanh nghiệp Bangladesh thấy tầm quan trọng của Việt Nam để mở rộng thâm nhập vào các thị trường ASEAN.

Chủ tịch Quốc hội cho rằng, trong bối cảnh hiện nay của nền kinh tế toàn cầu, Việt Nam và Bangladesh cần tăng cường hợp tác, tạo thuận lợi thương mại cho nhau, tăng cường kết nối giữa doanh nghiệp hai nước để duy trì các chuỗi cung ứng hiện có. Bên cạnh đó, hai bên cùng thu hút vốn, công nghệ cho phát triển các chuỗi cung ứng mới có tính công nghiệp, có giá trị gia tăng cao, cũng như tăng cường hợp tác về nông thủy sản, dệt may, vật liệu xây dựng, đầu tư cơ sở hạ tầng, phát triển thương mại điện tử và kinh tế số, phát triển công nghiệp Halal và du lịch…

Trên các tuyến đường từ sân bay về trung tâm nơi Đoàn lưu trú, những chiếc xích-lô và xe tuk tuk dày đặc trên đường là phương tiện di chuyển chính ở đây. Có lẽ đó là một trong những lý do khiến thành phố này còn được mệnh danh là “Thủ đô Xích lô thế giới”. Hình ảnh ấn tượng có thể thấy ở bất cứ nơi đâu là các lái xe cần mẫn chở khách ngược xuôi. Đất nước bạn đang trên đà phát triển nhanh chóng, dẫu còn đó những khó khăn của các quốc gia đang phát triển, phố xá kẹt xe, cuộc sống người dân ồn ào, bận bịu nhưng đầy sức sống, mới lạ, với những khuôn mặt thân thiện, hiền hòa, mến khách...

Tại Bangladesh, đạo Hồi chiếm gần 90% dân số; tiếng Anh được sử dụng rộng rãi, như ngôn ngữ thứ hai. Theo báo cáo của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO), chi tiêu cho thực phẩm Halal của cộng đồng Hồi giáo toàn cầu ngày càng tăng, dự kiến đạt 1.900 tỷ USD vào năm 2024 và 15.000 tỷ USD vào năm 2050.

Đây cũng là một trong những nội dung được quan tâm trong các chuyến công tác của Chủ tịch Quốc hội vừa qua, tới Indonesia, Iran và lần này đến Bangladesh. Đầu năm nay, Việt Nam có đề án “Tăng cường hợp tác quốc tế để xây dựng và phát triển ngành Halal Việt Nam đến năm 2030”, nhằm đón bắt và khai mở thị trường Halal giàu tiềm năng. Hướng khai mở thị trường Halal giàu tiềm năng có quy mô lên tới 10.000 tỷ USD trên phạm vi toàn thế giới vào năm 2028 rõ ràng sẽ tạo động lực mới cho phát triển kinh tế bền vững trong bối cảnh các thị trường truyền thống gặp không ít khó khăn.

Cánh cửa hợp tác rộng mở, trên tầm mức mới, với nhiều cơ hội mới cho cộng đồng doanh nghiệp nước ta và Bangladesh, trên nhiều lĩnh vực trong thời gian tới.

Theo Nhân Dân

Tin cùng chuyên mục