Chủ tịch Quốc hội gặp gỡ cộng đồng người Việt ở Bangladesh

Chiều tối 22/9, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Bangladesh, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn công tác đến thăm đại sứ quán và gặp gỡ trò chuyện với bà con cộng đồng người Việt Nam ở Bangladesh.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm Đại sứ quán Việt Nam và gặp gỡ cộng đồng người Việt tại Bangladesh. (Ảnh: TTXVN)

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ vui mừng gặp mặt đại diện bà con cộng đồng và các cán bộ, nhân viên sứ quán Việt Nam tại thủ đô Dhaka.

Thông báo với bà con và cán bộ nhân viên Đại sứ quán, Chủ tịch Quốc hội cho biết, chuyến thăm lần này là chuyến thăm đầu tiên trên cương vị Chủ tịch Quốc hội đến Bangladesh và có ý nghĩa đặc biệt nhân dịp kỉ niệm 50 năm ngày 2 nước thiết lập quan hệ ngoại giao. Ngay sau khi xuống sân bay, Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội nước ta đã có rất nhiều hoạt động quan trọng.

Trong các cuộc hội kiến, hội đàm với lãnh đạo cấp cao của Bangladesh và các cuộc gặp khác, phía bạn đều khẳng định mối quan hệ của hai nước đã tồn tại từ lâu đời. Hai nước có nhiều điểm tương đồng trong công cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc.

Chủ tịch Quốc hội đã thông báo sơ bộ kết quả chuyến thăm với nhiều hoạt động như hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Bangladesh, hội kiến Tổng thống, tiếp các chính đảng Bangladesh, tiếp các phòng Thương mại và Công nghiệp, các doanh nghiệp Bangladesh.

Đặc biệt, tại chuyến thăm này, hai Chủ tịch Quốc hội đã ký thỏa thuận hợp tác đầu tiên trong lịch sử 50 năm của Quốc hội. Hai Tổng thư ký cũng ký quy chế hợp tác. Đây là bước tiến lớn giữa hai Quốc hội, nhằm góp phần chung vào quan hệ của cả hai nước.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tặng quà lưu niệm cho sinh viên tiêu biểu. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

Nhấn mạnh Bangladesh với dân số gần 170 triệu dân, có vị trí rất quan trọng ở khu vực Nam Á và đối tác thương mại lớn lớn thứ 2 của Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội cho rằng, đây là thị trường có tiềm năng rất lớn; bày tỏ hy vọng sau khi Diễn đàn chính sách, pháp luật hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư Việt Nam-Bangladesh sẽ có nhiều đột phá phát triển kinh tế-xã hội sớm đưa mục tiêu kim ngạch thương mại hai nước lên 2 tỷ USD.

Trong chuyến thăm này, tất cả lãnh đạo cao nhất của Bangladesh đến các doanh nghiệp đều mong muốn có đường bay thẳng giữa hai nước.

Chủ tịch Quốc hội cũng đã thông báo đến bà con tình hình phát triển kinh tế-xã hội trong nước với những dấu hiệu tích cực; hoạt động đối ngoại sôi động.

Chỉ tính riêng Quốc hội đã đón tiếp 13 đoàn cấp Chủ tịch, Phó chủ tịch Quốc hội, các ủy ban của các nước đến thăm và làm việc.

Chủ tịch Quốc hội cũng thông tin đến bà con chính sách thị thực mới vừa được Chính phủ áp dụng từ 15/8 như thực hiện cấp thị thực điện tử cho công dân tất cả các nước, vùng lãnh thổ; thời hạn thị thực điện tử được nâng lên từ không quá 30 ngày thành không quá 90 ngày và có giá trị 1 lần hoặc nhiều lần; thời hạn tạm trú đối với công dân của 13 nước được Việt Nam đơn phương miễn thị thực được mở rộng lên 45 ngày. Đây là chính sách rất thông thoáng, tạo điều kiện cho ngành du lịch phát triển.

Về đại sứ quán và cộng đồng người Việt Nam tại Bangladesh, Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao các hoạt động của Đại sứ quán cũng như nỗ lực của toàn thể cộng đồng thời gian qua.

Về cộng đồng, qua báo cáo, mặc dù số lượng không đông nhưng có đủ các thành phần. Cộng đồng rất đoàn kết, thương yêu nhau, tuân thủ pháp luật của nước sở tại. Đời sống bà con có việc làm, học tập và tương đối tốt, tương đối ổn định và rất nhiều hoạt động cộng đồng.

Thay mặt Đoàn, Chủ tịch Quốc hội đánh giá rất cao công việc của sứ quán và đồng chí Đại sứ, cũng như sự nỗ lực của toàn thể cộng đồng.

“Chúng ta tiếp tục thực hiện Kết luận 12 của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới, thường xuyên chú trọng giữ gìn tiếng nói, chữ viết của người Việt. Khi có điều kiện thì xây dựng các thiết chế về cộng đồng, nhà văn hóa và giao lưu với người dân khu vực...", Chủ tịch Quốc hội nói.

Theo Nhân Dân

Tin cùng chuyên mục