Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Luxembourg tham quan Văn Miếu-Quốc Tử Giám và Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam

Chiều 4/5, sau khi dự lễ đón, hội đàm, chứng kiến ký kết một số văn kiện hợp tác và gặp gỡ báo chí, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Thủ tướng Luxembourg Xavier Bettel cùng thăm Văn Miếu-Quốc Tử Giám và Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam.

Tại Văn Miếu Quốc Tử Giám, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã giới thiệu với Thủ tướng Xavier Bettel về lịch sử của Văn Miếu-Quốc Tử Giám, trường đại học đầu tiên của Việt Nam được xây dựng từ gần 1.000 năm trước.

Thủ tướng Luxembourg bày tỏ ngưỡng mộ đối với nền văn hiến nói chung và nền giáo dục Việt Nam nói riêng, trong đó Văn Miếu-Quốc Tử Giám là nơi gìn giữ và tôn vinh đạo học, lưu giữ và thể hiện đặc sắc những giá trị nổi bật của văn hiến Việt Nam.

Thủ tướng Luxembourg Xavier Bettel cùng Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh trống Sấm kỷ niệm tại Văn Miếu-Quốc Tử Giám.

Thủ tướng Luxembourg Xavier Bettel ghi sổ vàng lưu niệm.

Thủ tướng Xavier Bettel bày tỏ cảm ơn Chính phủ và nhân dân Việt Nam đã dành cho ông sự đón tiếp nồng hậu; mong muốn và tin tưởng mối quan hệ hợp tác giữa Đại Công quốc Luxembourg và Việt Nam mãi phát triển.

Dưới cái nắng đầu hè, sau một vòng tham quan, hai Thủ tướng đã cùng trải nghiệm sử dụng chiếc quạt giấy mua tại cửa hàng lưu niệm trong khu di tích Văn Miếu-Quốc Tử Giám.

Tiếp đó, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Xavier Bettel cùng di chuyển đến thăm Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam.

Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam - nơi lưu giữ, nghiên cứu, sưu tầm và trưng bày 20.000 hiện vật, tác phẩm mỹ thuật, điêu khắc, hội họa, đồ họa có giá trị từ thời cổ đại đến giai đoạn cận - hiện đại.

Hai Thủ tướng bày tỏ ấn tượng sau khi xem các hiện vật, tác phẩm mỹ thuật giá trị, có lịch sử lâu đời, là kho tàng di sản, văn hóa nghệ thuật của Việt Nam, như: Tượng Phật nghìn mắt nghìn tay, tranh Thiếu nữ trong vườn và Phong cảnh của họa sĩ Nguyễn Gia Trí, tranh sơn dầu Em Thúy của họa sĩ Trần Văn Cẩn…

Sau khi tham quan bảo tàng, hai Thủ tướng mong muốn Bảo tàng tiếp tục phát huy, thực hiện sứ mệnh nghiên cứu, sưu tầm, phục chế, trưng bày, giáo dục, truyền thông các tài liệu, hiện vật, tác phẩm mỹ thuật tiêu biểu của Việt Nam.

Theo Nhân Dân

Tin cùng chuyên mục