Việt Nam-Peru phát huy hiệu quả các cơ chế hợp tác song phương

Sáng 17/11 theo giờ địa phương, tại thành phố San Francisco, Hoa Kỳ, trong buổi gặp Tổng thống Peru Dina Ercilia Boluarte Zegarra, nhân dịp tham dự Hội nghị Cấp cao APEC lần thứ 30, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng khẳng định: Việt Nam coi trọng quan hệ với Peru và khu vực Mỹ La tinh, luôn ghi nhớ tình cảm và sự ủng hộ của nhân dân Peru đối với Việt Nam trong công cuộc bảo vệ đất nước trước đây và xây dựng đất nước ngày nay.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng gặp Tổng thống Peru Dina Boluarte. (Ảnh: TTXVN phát)

Nhấn mạnh Việt Nam mong muốn tăng cường hơn nữa quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước, nhất là về chính trị-ngoại giao, kinh tế-thương mại-đầu tư, văn hóa, du lịch, giao lưu nhân dân, Chủ tịch nước cảm ơn và đánh giá cao sự hợp tác, hỗ trợ của Chính phủ Peru trong những năm qua đối với các dự án viễn thông, dầu khí của Việt Nam và mong Chính phủ Peru tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Việt Nam mở rộng thị trường, hoạt động kinh doanh tại Peru.

Tổng thống Peru Dina Ercilia Boluarte Zegarra nhấn mạnh, người dân Peru luôn dành nhiều thiện cảm với đất nước và con người Việt Nam, biểu tượng của sự vươn lên từ nghèo khó, chiến tranh đến thịnh vượng, và là một đối tác quan trọng của Peru ở khu vực Đông Nam Á.

Chia sẻ ý kiến của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, Tổng thống Zegarra cho rằng, hai bên cần thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế-thương mại tương xứng với quan hệ chính trị-ngoại giao đang ngày càng phát triển tốt đẹp.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng gặp Tổng thống Peru Dina Boluarte. (Ảnh: TTXVN phát)

Tổng thống Peru đánh giá cao các dự án hợp tác của Việt Nam mang lại lợi ích thiết thực cho hai nước và cho biết, Chính phủ Peru luôn hoan nghênh, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp Việt Nam hoạt động tại nước này.

Để tăng cường quan hệ, giao lưu giữa hai nước, Tổng thống Zegarra đề nghị Việt Nam xem xét mở Đại sứ quán tại thủ đô Lima và ký hiệp định miễn thị thực cho công dân hai nước.

Tại cuộc trao đổi, Tổng thống Peru trân trọng mời Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng thăm Peru và dự Hội nghị Cấp cao APEC 2024; đồng thời khẳng định sẽ tiếp tục phối hợp hiệu quả với Việt Nam tại Liên hợp quốc và các cơ chế đa phương quốc tế, thúc đẩy hợp tác với ASEAN.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước chúc mừng Peru đảm nhiệm vai trò chủ nhà Tuần lễ Cấp cao Apec 2024, khẳng định sẽ phối hợp chặt chẽ với Peru hướng tới thành công của năm APEC 2024 tại Peru.

Theo Nhân Dân

Tin cùng chuyên mục