Đảng bộ phường Tân Quang: Nhiều giải pháp phát triển đảng viên

- Những năm gần đây, Đảng bộ phường Tân Quang (TP Tuyên Quang) luôn hoàn thành xuất sắc chỉ tiêu kết nạp đảng viên mới. Trung bình mỗi năm, Đảng bộ phường kết nạp được 8 đảng viên mới. Có được kết quả này là do Đảng ủy phường luôn chú trọng công tác tạo nguồn kết nạp đảng viên.

Đồng chí Nhữ Mạnh Tiến, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy phường Tân Quang cho biết, ngay từ đầu năm, Đảng ủy phường đã tiến hành khảo sát đánh giá thực trạng nguồn bổ sung đối tượng đảng làm cơ sở để xây dựng kế hoạch tạo nguồn và phát triển đảng viên ở địa phương; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị tư tưởng cho cán bộ, đảng viên, hội viên nhất là đối tượng ĐVTN; giao nhiệm vụ cho các tổ chức đoàn thể nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của ĐVTN để kịp thời phát hiện các quần chúng ưu tú, tạo điều kiện giúp họ phấn đấu đứng trong hàng ngũ của đảng. Đồng thời, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo 21/21 chi bộ nắm vững quy trình thủ tục, các bước triển khai, từ khâu giới thiệu tạo nguồn đến công tác bồi dưỡng kết nạp đảng viên mới. 

Đảng viên mới được kết nạp đảng ở Chi bộ 12 đọc lời tuyên thệ.

Trong vài năm gần đây, Đảng ủy phường đã đặc biệt quan tâm, tập trung vào lực lượng dân quân tự vệ, phụ nữ. Đây là nguồn cán bộ trẻ, năng động, nhiệt huyết có thể kế cận tham gia giữ các chức danh đoàn thể khu dân cư, thay thế những đồng chí là cán bộ nghỉ hưu đã tham gia nhiều năm tại các khu dân cư. Đồng thời, tập trung củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động của các tổ chức đoàn thể; tổ chức các phong trào thi đua gắn với việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Qua thực tiễn đã xuất hiện những điển hình, nhân tố mới trong phát triển kinh tế, tham gia công tác xã hội ở địa phương, là cơ sở để các tổ chức Đảng phát hiện, xem xét, bồi dưỡng, kết nạp Đảng. 

Năm 2019, Đảng bộ phường Tân Quang đã giới thiệu 20 quần chúng ưu tú tham gia học lớp tìm hiểu về đảng và kết nạp được 9 đảng viên mới (trong đó có 1 đảng viên chuyển sinh hoạt), đạt 100% kế hoạch, nâng tổng số đảng viên trong toàn đảng bộ lên trên 600 đồng chí, sinh hoạt tại 21 chi bộ tổ dân phố, cơ quan trường học, công an. 

Ông Đào Xuân Tiến, Bí thư Chi bộ, Tổ trưởng Tổ dân phố 17 cho biết, xác định công tác phát triển đảng là nhiệm vụ trọng tâm, cần thiết và thường xuyên của chi bộ, nhằm nâng cao năng lực, sức chiến đấu của chi bộ. Chi bộ đã đặc biệt chú trọng đến chất lượng kết nạp của đảng viên mới, tránh tình trạng đảng viên sau khi kết nạp không phát huy được hiệu quả. Đối với việc tìm nguồn, giới thiệu quần chúng ưu tú cho Đảng xem xét kết nạp, qua rà soát, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của quần chúng và quá trình hoạt động, chi bộ đã để ý đến 2 quần chúng là: Tổ phó dân phố, kiêm bảo vệ dân phố và 1 thanh niên chăm chỉ phát triển kinh tế. Đồng thời, giao nhiệm vụ và phân công các đồng chí trong chi ủy theo dõi sát sao hoạt động của 2 quần chúng này. Qua đó, đánh giá và giới thiệu các đoàn viên, quần chúng nhiệt tình, có trách nhiệm với công việc được giao để bồi dưỡng, tiếp tục giáo dục. Năm 2019, chi bộ đã kết nạp được 1 đảng viên. 

Anh Nguyễn Tiến Dũng, Tổ phó, kiêm bảo vệ tổ dân phố 17 chia sẻ, trong thời gian qua, với mong muốn được đứng trong hàng ngũ của Đảng, anh đã được chi bộ quan tâm, tin tưởng giao thực hiện các nhiệm vụ của tổ. Anh đã cùng với các đồng chí trong Ban Bảo vệ dân phố của phường, tổ bảo vệ dân phố thường xuyên tuần tra, nắm bắt địa bàn; nhắc nhở bà con nhân dân trên địa bàn phường, tổ dân phố chấp hành nghiêm việc giữ gìn trật tự văn minh đô thị, an ninh trật tự trên địa bàn. Tháng 5-2019, anh được kết nạp vào Đảng. Được đứng trong hàng ngũ của Đảng, anh vô cùng vinh dự và tự hào. Anh sẽ tiếp tục rèn luyện, phấn đấu, hoàn thành thật tốt nhiệm vụ được giao.

Năm 2020, với mục tiêu đề ra kết nạp từ 8-10 đảng viên mới, Đảng bộ phường Tân Quang tiếp tục chỉ đạo các chi bộ xây dựng kế hoạch phát triển đảng viên năm 2020, tập trung quan tâm vào các tổ chức như: Đoàn thanh niên, Hội Phụ nữ, Hội Nông dân… Đồng thời làm tốt công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm tại chỗ cho đoàn viên, thanh niên, hạn chế tỷ lệ thanh niên đi làm ăn xa. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, giáo dục lý tưởng cách mạng cho thế hệ trẻ, đặc biệt là đối với đoàn viên, thanh niên, qua đó phát hiện những nhân tố điển hình tiên tiến để bồi dưỡng kết nạp.

Bài, ảnh: Thu Hương

Tin cùng chuyên mục