Đảng viên đi đầu trong mọi việc

- Tiên phong, gương mẫu trong mọi công việc, đặc biệt trong giải quyết những việc khó của thôn là việc làm của cán bộ, đảng viên thôn Đồng Bả, xã Hòa Phú (Chiêm Hóa) học tập và làm theo Bác Hồ. Những việc “làm theo” đã tạo sức lan tỏa mạnh mẽ, từ đó thôn đã thực hiện được nhiều việc khó như giảm nghèo, hiến đất làm đường...

Thôn Đồng Bả có 68 hộ dân đều là đồng bào dân tộc thiểu số. Trước kia, Đồng Bả là thôn nghèo, ngoài sản xuất nông lâm nghiệp, các hộ dân hầu như không có nghề phụ, đời sống gặp nhiều khó khăn. Chi bộ thôn có 18 đảng viên, trong đó có 4 đảng viên được miễn sinh hoạt. Để giúp nhân dân phát triển kinh tế, giảm nghèo, Chi bộ đã chỉ đạo Ban công tác Mặt trận, các đoàn thể thôn đẩy mạnh tuyên truyền, vận động bà con áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất; thực hiện chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa. Cán bộ, đảng viên đã vận động bà con thực hiện mô hình “Cánh đồng 5 triệu đồng”, “2 vụ lúa, 1 vụ màu” hoặc “1 lúa, 2 màu”. Nhờ đó, từ thói quen canh tác cũ 1 - 2 vụ lúa/năm, đến nay, người dân trong thôn đã đẩy mạnh sản xuất 3 vụ/năm, một số hộ sản xuất 3-4 vụ lúa, màu/năm. Các loại giống cây mới có năng suất, chất lượng cao được nhân dân đưa vào sản xuất, như: Măng tây, dưa hấu, dưa bở, cà, đỗ các loại... Ngoài nông nghiệp, thôn có 10% số hộ phát triển kinh tế dịch vụ. Đời sống nhân dân từng bước được nâng cao, số hộ nghèo giảm mạnh. Đến nay, thôn chỉ còn 2 hộ nghèo (thuộc hộ đơn thân, già yếu), thu nhập bình quân đạt 42 triệu đồng/người/năm.


Đảng viên và nhân dân thôn Đồng Bả hiến đất để xây dựng đường dẫn cầu dân sinh
Đồng Bả - Lăng Cuồng.

Thành công của Chi bộ Đồng Bả còn thể hiện ở việc huy động sức dân trong xây dựng nông thôn mới, nổi bật là vận động nhân dân hiến đất xây dựng các công trình phúc lợi. Đây là 1 trong những thôn đầu tiên của xã tiên phong trong việc xã hội hóa và hoàn thiện tuyến đường liên thôn, trục thôn. Năm 2016, thôn tiếp tục bê tông hóa đường giao thông nội đồng. Trong quá trình triển khai, Chi bộ xác định khâu khó nhất chính là mặt bằng vì đường đồng ruộng vừa trũng, vừa hẹp. Qua rà soát, tổng có 3 tuyến, dài 1,3 km, 21 hộ liên quan cần phải hiến đất, trong đó có 5 hộ đảng viên. Để xây dựng tuyến đường, trước tiên, 5 hộ đảng viên phải đầu tàu, gương mẫu nêu gương, đồng thời vận động người thân, anh em họ hàng cùng đồng thuận thực hiện chủ trương. 

Đối với những hộ chưa thông, chi ủy viên cùng đảng viên phụ trách hộ đến tận nhà tuyên truyền, giải thích, thuyết phục. Nhờ được tuyên truyền, phân tích cụ thể lợi ích của việc làm đường, 21/21 hộ dân đã đồng thuận hiến tổng 1.300 m2 đất, trong đó, hộ nhiều nhất hiến gần 100 m2, hộ ít cũng trên 10 m2. Hết năm 2017, thôn đã hoàn thiện bê tông hóa 1,3 km đường nội đồng. Ngoài ra, nhiều gia đình đảng viên và nhân dân trong thôn còn tự nguyện hiến đất để thôn xây dựng nhà văn hóa, nhà nước xây dựng cầu giao thông.
 “Gia đình tôi đã hiến 90 m2 đất ruộng để làm đường bê tông nội đồng. Đảng viên mình không làm trước, thì làm sao vận động được người dân. Đây còn là chủ trương đúng, mang lại lợi ích thiết thực cho mọi người, vì vậy khi hiểu ra mọi người đều đồng thuận” - đảng viên Nguyễn Thị Viễn, Chi bộ Đồng Bả chia sẻ. 

Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Hà Hồng Mỳ cho biết: “Khi triển khai bất cứ nhiệm vụ gì, chúng tôi luôn nghĩ đến lời dạy của Bác Hồ, đó là hướng tới lợi ích của nhân dân. Chi bộ luôn phát huy dân chủ, công khai, minh bạch, tạo điều kiện tốt để đảng viên và nhân dân tham gia bàn và quyết định. Khi đã quyết định được vấn đề, thì đảng viên phải gương mẫu, đi đầu, đặt lợi ích của tập thể lên trên lợi ích cá nhân, làm gương cho quần chúng. Cụ thể, năm 2019, Nhà nước xây dựng cầu dân sinh đi từ thôn Đồng Bả sang thôn Lăng Cuồng. Khi giải phóng mặt bằng gia đình tôi đã hiến 100 m2 đất ruộng để Nhà nước xây dựng cầu. Tôi nghĩ mình là cán bộ thôn, không thể tuyên truyền suông, nói phải đi đôi với làm thì mới thuyết phục được  người dân”.

Nhờ tinh thần gương mẫu, đi đầu trong các hoạt động, phong trào của thôn, hằng năm Chi bộ thôn Đồng Bả đều được xếp loại hoàn thành tốt nhiệm vụ, trong đó, 100% đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ. Từ đó, tạo được lòng tin của người dân, góp phần xây dựng thôn ngày càng phát triển.       

Bài, ảnh: Bàn Thanh

Tin cùng chuyên mục