Hiệu quả khắc phục những việc cấp bách, nổi cộm ở đảng bộ phường Minh Xuân

- Nghiêm túc kiểm điểm, thẳng thắn chỉ rõ từng khuyết điểm, hạn chế trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, Đảng bộ phường Minh Xuân (TP Tuyên Quang) đã chủ động đề ra các giải pháp, phương hướng khắc phục, sửa chữa kịp thời, góp phần hoàn thành các nhiệm vụ đề ra.

Đồng chí Vũ Thanh Quân, Phó Bí thư Đảng ủy phường Minh Xuân cho biết, đảng bộ phường có 24 chi bộ cơ sở trực thuộc, với 946 đảng viên. Những năm qua, Đảng bộ phường đã nghiêm túc xây dựng, quán triệt, triển khai, chỉ đạo 100% cán bộ, đảng viên thực hiện các nội dung theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về xây dựng chỉnh đốn đảng. Trong các hội nghị tổng kết công tác hằng năm, Đảng ủy phường đều thực hiện nghiêm việc kiểm điểm đánh giá vai trò lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện nhiệm vụ đối với tập thể Ban Thường vụ Đảng ủy và cá nhân các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ.


Cán bộ, chiến sỹ công an phường Minh Xuân đấu tranh làm rõ hành vi
vi phạm của người vi phạm pháp luật.

Việc kiểm điểm tự phê bình và phê bình được thực hiện trên tinh thần nghiêm túc, cầu thị. Từng đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ đã thẳng thắn chỉ ra những tồn tại, hạn chế trong lãnh đạo và thực hiện chức trách, nhiệm vụ, những nguyên nhân và giải pháp để khắc phục, sửa chữa. Trên tinh thần “tập trung dân chủ”, cán bộ, đảng viên đã thẳng thắn đóng góp ý kiến, cùng bàn bạc, thảo luận, thống nhất các giải pháp giải quyết những vấn đề nổi cộm, bức xúc ở địa phương để xây dựng kế hoạch sửa chữa, khắc phục hạn chế, khuyết điểm sau kiểm điểm hàng năm.

Trong nhiệm kỳ 2015 - 2020, có 8 nội dung cấp bách, nổi cộm đã được Đảng ủy phường chỉ ra để tập trung khắc phục. Các nội dung chủ yếu là công tác phòng, chống ma túy và quản lý người nghiện ma túy còn chưa hiệu quả; công tác lập lại trật tự đô thị chưa thường xuyên, còn để xảy ra tình trạng lấn chiếm lòng đường, vỉa hè để kinh doanh và làm rạp đám cưới; công tác phối hợp giữa chính quyền với MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội trong tuyên truyền thực hiện đảm bảo trật tự văn minh đô thị chưa thường xuyên, thống nhất. Căn cứ vào những hạn chế, nổi cộm của từng năm, Đảng ủy phường đã xây dựng kế hoạch, đề ra các giải pháp hiệu quả cùng lộ trình để tập trung chỉ đạo thực hiện. Đến nay, các nội dung cấp bách, nổi cộm cơ bản đã được chỉ đạo giải quyết.

Đồng chí Đào Hoàng Anh, Chủ tịch Ủy ban MTTQ phường cho biết, trước đây, khi triển khai thực hiện công tác đảm bảo trật tự đô thị thì “mạnh ai nấy làm”, làm chưa thường xuyên, chưa thống nhất. Sau kiểm điểm, MTTQ phường đã tập hợp các tổ chức thành viên họp bàn và xây dựng kế hoạch chung để thực hiện. Trong đó, có xây dựng các mô hình tự quản ở khu dân cư mà thành viên của các mô hình tự quản này là đại diện trưởng ban Công tác Mặt trận và trưởng các đoàn thể của khu dân cư cùng đảm nhận thực hiện một việc làm cụ thể như: Quản lý tuyến đường tự quản hay xây dựng tuyến phố văn minh đô thị... Công việc được giao cụ thể cho từng cán bộ phụ trách đã tạo sự thống nhất, đồng bộ. Đến nay, việc thực hiện trật tự văn minh đô thị của nhân dân đã cơ bản đi vào nền nếp.

Đồng chí Trung tá Lương Anh Đào, Bí thư chi bộ, Trưởng Công an phường chia sẻ, khi Đảng ủy phường chỉ ra hạn chế trong công tác phòng, chống ma túy và quản lý người nghiện ma túy năm 2018 chưa hiệu quả, năm 2019 Chi bộ Công an phường đã tự kiểm điểm, chỉ rõ nguyên nhân hạn chế và đề ra các giải pháp cụ thể để khắc phục thực hiện ngay. Công an phường đã chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương thường xuyên củng cố, duy trì và nâng cao hoạt động của tổ cai nghiện ma túy; củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động của Tiểu ban 138 tại cơ sở. Công an phường đã phối hợp với cán bộ, công chức chuyên môn UBND, Trạm Y tế phường và các tổ dân phố rà soát, nắm tình hình di biến động và quản lý chặt chẽ các đối tượng phạm tội về ma túy, người nghiện và người sử dụng ma túy trên địa bàn; các thành viên của Tiểu ban 138 tại các tổ dân phố tăng cường tuần tra đêm tại các địa bàn trọng điểm, giáp ranh, công cộng để phát hiện các đối tượng có dấu hiệu phạm pháp và theo dõi, giúp đỡ người nghiện tái hòa nhập cộng đồng...

Với việc chỉ rõ các hạn chế khuyết điểm trong thực hiện nhiệm vụ sau kiểm điểm hằng năm, các hạn chế, khuyết điểm đã được đảng bộ phường kịp thời giải quyết, góp phần xây dựng Đảng bộ ngày càng trong sạch vững mạnh.

Bài, ảnh: Ngọc Bích

Tin cùng chuyên mục