Kỳ họp không giấy tờ của HĐND tỉnh

- Với việc ứng dụng công nghệ thông tin tại kỳ họp và trong thời gian giữa hai kỳ họp thông qua phần mềm gửi nhận tài liệu và điều hành kỳ họp, HĐND tỉnh ta là một trong những đơn vị tiên phong trong cả nước trong việc thực hiện kỳ họp không giấy tờ.

Theo Thường trực HĐND tỉnh, từ năm 2016, sau khi HĐND tỉnh khóa XVIII tổ chức kỳ họp đầu tiên của nhiệm kỳ 2016 - 2020, Thường trực HĐND tỉnh đã họp bàn triển khai phần mềm quản lý tài liệu. Tuy nhiên, tại thời điểm đó, vẫn còn có ý kiến trái chiều, băn khoăn, lo lắng về việc đại biểu HĐND tỉnh dự kỳ họp mà không có văn bản giấy phải đọc toàn bộ tài liệu qua máy tính cá nhân, khả năng ứng dụng công nghệ thông tin đối với đại biểu cao tuổi… Nhưng với tinh thần đổi mới tư duy, đổi mới cách nghĩ, cách làm để hoạt động của HĐND tỉnh ngày càng hiệu quả, năm 2017, Thường trực HĐND tỉnh quyết định ứng dụng công nghệ thông tin tại kỳ họp và trong thời gian giữa hai kỳ họp thông qua phần mềm gửi nhận tài liệu và điều hành kỳ họp.


Đại biểu HĐND tỉnh thảo luận tại kỳ họp thứ 8, HĐND tỉnh khóa XVIII, tháng 12-2019.

Theo đó, toàn bộ tài liệu được Thường trực HĐND tỉnh gửi đến đại biểu HĐND tỉnh kịp thời, nhanh nhất, đúng quy định, cùng với sự chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng. Văn phòng HĐND tỉnh đã kịp thời lưu trữ, khai thác và hệ thống hóa văn bản, tài liệu phục vụ đại biểu tiếp xúc cử tri, thảo luận, chất vấn... đem lại tiện ích tốt nhất cho đại biểu, tiết kiệm chi phí in ấn, thời gian, công sức. Mỗi đại biểu chỉ cần mang theo 1 máy tính bảng được HĐND tỉnh cấp đã cài đặt tài khoản mạng riêng để truy cập tài liệu phục vụ kỳ họp. Trên ứng dụng sẽ có đầy đủ văn kiện tài liệu kỳ họp, chương trình kỳ họp, danh sách đại biểu, các thông báo, tổng hợp thông tin báo chí, ý kiến cử tri. Trong mỗi mục, tài liệu được sắp xếp khoa học để người dùng tiện theo dõi. Các thao tác của đại biểu sẽ được thực hiện ngay trên ứng dụng của máy tính. Cùng với đó, từ máy tính bảng, các đại biểu có thể tra cứu các thông tin khác để phục vụ cho quá trình phát biểu ý kiến hoặc tranh luận của mình.

Đại biểu Trương Thị Phương, Ủy viên Thường trực Ủy ban MTTQ huyện Chiêm Hóa chia sẻ: Việc sử dụng phần mềm ứng dụng thông qua phần mềm gửi nhận tài liệu và điều hành kỳ họp trên máy tính cho đại biểu mang lại nhiều lợi ích thiết thực, đại biểu đi bất cứ nơi nào cũng có thể tra cứu tài liệu phục vụ cho hoạt động của mình tại kỳ họp. Ở mỗi kỳ họp, không còn phải mang theo một túi tài liệu với rất nhiều văn bản, nay chỉ với một cái máy tính bảng được HĐND tỉnh cấp và đường truyền internet là đại biểu có thể tìm được bất cứ tài liệu gì liên quan đến kỳ họp và thực hiện các thao tác kỳ họp yêu cầu...

Cùng với đó, từ việc ứng dụng công nghệ thông tin, trong mỗi kỳ họp các đại biểu bấm nút biểu quyết cho ý kiến trực tiếp về từng dự thảo nghị quyết, bấm nút để đăng ký phát biểu thảo luận, chất vấn, điểm danh và biểu quyết. Đặc biệt, trong tháng 4 năm 2020, để đảm bảo các yêu cầu về phòng chống dịch Covid-19, Thường trực HĐND tỉnh đã tổ chức kỳ họp trực tuyến từ Trung tâm Hội nghị tỉnh với 9 điểm cầu được đặt tại Trụ sở Đoàn ĐBQH và HĐND; UBND tỉnh và các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh. Với ứng dụng phần mềm “kỳ họp không giấy tờ” các đại biểu ở các điểm cầu vẫn thực hiện điểm danh, đăng ký thảo luận, biểu quyết thông qua các nghị quyết như tại kỳ họp tập trung. 

Đồng chí Phạm Thị Minh Xuân, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh chia sẻ: Việc ứng dụng công nghệ thông tin để đại biểu HĐND tỉnh biểu quyết tại mỗi kỳ họp chuyển từ hình thức giơ tay sang bấm nút đã khích lệ đại biểu HĐND tỉnh thể hiện quyền và trách nhiệm của mình. Thay vì do dự khi giơ tay biểu quyết những vấn đề mình chưa thực sự đồng ý hoặc còn có ý kiến khác, đại biểu chỉ việc nhấn nút biểu quyết hoặc trực tiếp bày tỏ quan điểm, ý kiến của mình và bấm nút gửi thẳng đến chủ tọa kỳ họp. Qua đó, đổi mới phương thức làm việc, đưa công tác tổ chức kỳ họp khoa học và chuyên nghiệp hơn.
Việc đổi mới, ứng dụng công nghệ thông tin vào kỳ họp cũng như các hoạt động của HĐND tỉnh đã góp phần nâng cao chất lượng hoạt động của HĐND tỉnh theo hướng chuyên nghiệp, hiện đại. Đồng thời phát huy vai trò trách nhiệm của đại biểu đối với cử tri và nhân dân.         

Bài, ảnh: Ngọc Hưng

Tin cùng chuyên mục