Lưỡng Vượng đoàn kết xây dựng Đảng trong sạch vững mạnh

- Học và làm theo Di chúc của Bác, thời gian qua, Đảng bộ xã Lưỡng Vượng (TP Tuyên Quang) luôn phát huy sức mạnh đoàn kết trong cán bộ, đảng viên, nhân dân để thực hiện mọi nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Đoàn viên thanh niên xã Lưỡng Vượng tình nguyện giúp đỡ người dân trong xã trồng keo.

Đồng chí Trần Đăng Quang, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã cho biết, những năm qua, Đảng bộ xã đã thực hiện tốt việc giữ gìn đoàn kết trong Đảng bộ, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ của địa phương. Để làm tốt điều này, Đảng ủy xã đã chú trọng công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, rèn luyện đạo đức, lối sống cho cán bộ, đảng viên, nhất là việc triển khai thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Trong quá trình triển khai thực hiện các nhiệm vụ, Đảng ủy xã luôn đề cao tinh thần dân chủ, chú trọng việc bàn bạc tập thể, thống nhất việc phân công nhiệm vụ cho từng cán bộ sao cho phù hợp với chức năng, nhiệm vụ của từng đảng viên. Đảng ủy đã phân công các đồng chí đảng ủy viên phụ trách các chi bộ, nhất là các chi bộ có những hạn chế trong tổ chức sinh hoạt, tổ chức các nhiệm vụ, đôn đốc, hướng dẫn, giúp đỡ kịp thời. Đồng thời, thường xuyên quan tâm đến đời sống vật chất, tinh thần của cán bộ, đảng viên, công chức xã và động viên anh em trong quá trình công tác.

Đảng ủy đã bổ sung vào quy chế chi tiêu trong việc trích kinh phí thăm hỏi cán bộ, đảng viên bị ốm đau dài ngày, chúc mừng các đảng viên được tặng Huy hiệu Đảng… Từ đó, mối quan hệ gắn bó đoàn kết giữa các chi bộ, cán bộ, đảng viên, giữa cấp ủy đảng, chính quyền và tổ chức đoàn thể có sự thống nhất cao, tạo nên sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị ở cơ sở.

MTTQ và các tổ chức thành viên của xã cũng đã góp phần tạo sự đồng thuận, tinh thần đoàn kết trong các tầng lớp nhân dân. Các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động do MTTQ và các tổ chức thành viên triển khai đều được nhân dân tích cực hưởng ứng như, phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh; bảo vệ an ninh Tổ quốc, hỗ trợ người nghèo, có hoàn cảnh khó khăn phát triển kinh tế, làm nhà mới...

Với phương châm Nhà nước và nhân dân cùng làm, xã đã được hỗ trợ vỉ kèo, tấm lợp làm nhà văn hóa, xi măng làm đường bê tông, mương parabol nội đồng, ống cống thoát nước khu dân cư đúc sẵn, nhân dân đã tự giải phóng mặt bằng, bỏ nhân công, cát, sỏi, vật liệu làm theo thiết kế được duyệt. Từ năm 2016 - 2018, nhân dân của xã đã đóng góp trên 4,2 tỷ đồng để kiên cố hóa đường giao thông thôn; làm mới, nâng cấp trên 24 km đường bê tông nông thôn, đưa tổng số đường bê tông toàn xã lên trên 43 km, đạt 100% số km đường cần được kiên cố hóa.

Bà Trần Thị Tuyết Lan, Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã cho biết, MTTQ xã đã chỉ đạo các tổ chức thành viên phối hợp tổ chức các hoạt động giao lưu thể dục, thể thao, văn nghệ, qua đó tạo sự gần gũi, gắn kết giữa các đoàn viên, hội viên với nhau. Các hoạt động “Vì người nghèo” được MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội của xã đặc biệt quan tâm. Trung bình mỗi năm, Quỹ Vì người nghèo của xã có trên 20 triệu đồng. Năm 2018, MTTQ và các đoàn thể xã đã kêu gọi, vận động các cá nhân, doanh nghiệp, tổ chức hảo tâm ủng hộ Quỹ. Từ đó, trong năm đã tổ chức tặng quà cho 8 hộ nghèo, gia đình chính sách nhân dịp Tết Nguyên đán với trên 40 triệu đồng; hỗ trợ kinh phí cho 5 hộ nghèo phát triển kinh tế và tặng quà động viên  các học sinh nghèo nhân dịp năm học mới…

Dẫn chúng tôi đi trên tuyến đường bê tông phẳng phiu, trị giá trên 100 triệu đồng vừa được hoàn thành đưa vào sử dụng, bà Nguyễn Minh Nguyệt, Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn 2 chia sẻ, tuyến đường này trước đây là đường mòn rộng chưa đầy 1 m chạy qua đồi chè. Những ngày mưa đường trơn trượt, người dân đi lại rất vất vả. Chỉ có 9 hộ dân sống dọc trên tuyến đường dài gần 600 m. Để làm được tuyến đường này, ngoài sự hỗ trợ của Nhà nước, trong các buổi sinh hoạt chi bộ, họp thôn, cán bộ, đảng viên và nhân dân luôn bàn bạc, thảo luận với tinh thần dân chủ, công khai. Nhờ đó, đã tạo sự đồng thuận, thống nhất cao để thôn hoàn thành tốt mọi công việc. Năm 2018, thôn đã xây dựng xong công trình phụ nhà văn hóa với 55 triệu đồng; xây dựng được gần 600 m đường bê tông nông thôn với hơn 100 triệu đồng. Trung thu năm 2019, thôn đã vận động nhân dân đóng góp được 35 triệu đồng để xây dựng được mô hình Trung thu cho trẻ em vui chơi. 

Nội bộ đoàn kết, nhân dân đồng thuận đã góp phần để Đảng bộ xã Lưỡng Vượng hoàn thành thắng lợi mọi nhiệm vụ. Từ năm 2014 đến nay, Đảng bộ xã liên tục đạt danh hiệu “Đảng bộ trong sạch vững mạnh”, trong đó năm 2016, đạt danh hiệu “Đảng bộ trong sạch vững mạnh tiêu biểu”.             

  Bài, ảnh: Thu Hương

Tin cùng chuyên mục