Tiếng việt | English

Nêu gương bằng những việc làm cụ thể, thiết thực

- Nêu gương là những việc làm cụ thể, thiết thực trong cuộc sống, sinh hoạt, công tác thường ngày của mỗi cán bộ, đảng viên. Chỉ có những việc “mắt thấy, tai nghe”, “người thật, việc thật”, bằng kết quả cụ thể, mới có thể thuyết phục được quần chúng, đúng với tinh thần “Đảng viên đi trước, làng nước theo sau”.

Chủ động nhận việc khó

Trước khi xã Phú Lâm sáp nhập về thành phố Tuyên Quang trở thành phường Mỹ Lâm, cấp ủy, chính quyền xã đã phát huy được vai trò của người đứng đầu, xử lý được nhiều việc khó. Đó là sự vào cuộc quyết liệt cùng với các cấp, ngành của huyện, của tỉnh để tháo nút cổ chai khu vực đoạn cầu Mỹ Lâm dẫn vào Khu du lịch Suối khoáng Mỹ Lâm; hoàn thành xây dựng khu tái định cư cho 118 hộ dân tại thôn 17 phục vụ xây dựng Dự án vui chơi giải trí, nghỉ dưỡng công cộng thuộc Khu du lịch Suối khoáng Mỹ Lâm rộng gần 30 ha. Để giải quyết được “nút thắt” này, đích thân đồng chí Nguyễn Công Tĩnh, Chủ tịch UBND xã Phú Lâm khi đó xuống từng hộ dân vận động, đồng thời huy động mọi nguồn lực giúp sức từ thôn, xã, huyện, tỉnh. Đồng chí Nguyễn Công Tĩnh cho biết muốn làm được những việc khó, phức tạp thì người đứng đầu cấp ủy, chính quyền phải dồn sức, tâm huyết cho công việc, đôi khi còn phải hy sinh lợi ích riêng và chịu thiệt thòi; xử lý công việc công tâm, minh bạch, không tư lợi, không ngại va chạm thì mới nhận được sự đồng thuận từ nhân dân và thành công trong thực hiện nhiệm vụ. 

Đảng viên Sầm Văn Hỷ (thứ 2 từ phải qua), Chi bộ thôn Vàng Lè, xã Chiêu Yên (Yên Sơn)
điển hình trong phát triển kinh tế.

Xã Trường Sinh (Sơn Dương) thực hiện mục tiêu hoàn thành Chương trình xây dựng nông thôn mới năm 2020, vận động nhân dân tự hiến đất giải phóng mặt bằng đường ĐH04 dài 5,5 km để thi công nâng cấp. Để hoàn thành những mục tiêu này, đòi hỏi người đứng đầu cấp ủy, chính quyền xã phải năng động, sáng tạo, linh hoạt trong thực hiện nhiệm vụ lãnh chỉ đạo thực hiện. Các chức danh chủ chốt như bí thư, chủ tịch và những người đứng đầu các đoàn thể chính trị xã hội của xã đã đăng ký việc đột phá, việc khó để thực hiện. Đồng chí Đỗ Xuân Trường, Chủ tịch UBND xã với cương vị là người đứng đầu đã nhận trách nhiệm chính trong vận động người dân hiến đất làm tuyến đường ĐH04. Sau 5 tháng triển khai với nhiều giải pháp như họp nhân dân công khai chủ trương, nguồn vốn đầu tư và giải thích những thắc mắc của người dân, phân tích những lợi ích lâu dài của tuyến đường khi được đầu tư nâng cấp... 532 hộ dân trong xã đã đồng thuận hiến 7.357m2 đất thổ canh, thổ cư, đất vườn để làm đường.

Năm 2018, thôn Pác Cháng, xã Linh Phú (Chiêm Hóa) được Nhà nước hỗ trợ xây dựng Nhà văn hóa cộng đồng của thôn. Ông Triệu Văn Chanh, Bí thư Chi bộ thôn cho biết: sân nhà văn hóa thôn trước đây là soi ngô, trũng thấp. Do vậy, để đảm bảo theo thiết kế, thôn dự kiến hoàn thiện sân mất 70 triệu đồng gồm đổ đất tạo mặt bằng và đổ bê tông. Sẵn có máy ủi, máy múc đất, gia đình ông đã ủng hộ máy móc san ủi mặt bằng, người dân chỉ phải đóng góp một phần tiền xăng dầu. Với suy nghĩ cái gì có lợi cho dân thì làm, ông Chanh được nhân dân rất nể trọng và tin tưởng. Vì vậy, rất nhiều công trình ở thôn Pác Cháng nhờ sự đóng góp, vận động của ông đã thực hiện thành công. Đến nay, thôn đã xây dựng gần 1 km đường điện “thắp sáng đường quê”; mở rộng tuyến đường liên thôn từ 2 m lên 3 m, trong đó vận động 5 hộ hiến đất ruộng, đất ao làm đường. Tất cả đều có đóng góp của ông Chanh trong việc vận động người dân ủng hộ.

Đảng viên nêu gương

Làm nên sức mạnh của tập thể không thể thiếu vai trò của từng cán bộ, đảng viên. Mỗi hành động, việc làm nêu gương của cán bộ, đảng viên chính là công tác dân vận tốt nhất để quần chúng noi theo. Thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị đã có rất nhiều cán bộ, đảng viên tiêu biểu trong nêu gương trong lời nói, việc làm. 

71 tuổi đời, 30 năm tuổi Đảng, ông Nông Đình Đệ, dân tộc Tày ở thôn Nà Luộc, xã Phù Lưu (Hàm Yên) vẫn vẹn nguyên tinh thần đạo đức cách mạng của một đảng viên, là tấm gương sáng cho thế hệ trẻ ở thôn, xã học tập và noi theo. Bí thư Chi bộ thôn Nà Luộc La Mạnh Công cho biết, năm 2019 khi thôn có chủ trương làm nhà văn hóa sinh hoạt cộng đồng thì vấp phải nhiều khó khăn. Khó khăn nhất là không có địa điểm làm nhà văn hóa. Trước tình hình đó, thôn đã nhận được sự giúp sức tích cực của đông đảo bà con nhân dân, trong đó có gia đình đảng viên Nông Đình Đệ. Ông Đệ đã tự nguyện hiến hơn 300 m2 đất ao đang nuôi cá để thôn có địa điểm làm nhà văn hóa. Không những vậy, ông Đệ còn tích cực đóng góp tiền để làm nhà văn hóa, đóng góp tiền để xây dựng đường bê tông nông thôn của thôn.

Chi bộ thôn Vàng Lè, xã Chiêu Yên nhiều năm đạt trong sạch vững mạnh và là điển hình trong học tập và làm theo Bác của huyện Yên Sơn giai đoạn 2016 - 2020. Thôn Vàng Lè có 104 hộ, 100% hộ là đồng bào dân tộc Tày. Bà Mông Thị Tuyết, Bí thư Chi bộ cho biết: Chi ủy hướng dẫn, gợi ý để các đảng viên đăng ký làm theo Bác, nêu gương bằng những việc làm thiết thực, cụ thể gắn với việc thực hiện xây dựng nhà văn hóa, làm đường giao thông, phát triển kinh tế... Đơn cử như năm 2019, Nhà nước có chủ trương đầu tư mở rộng nhà văn hóa cho thôn từ nguồn vốn 135 nhưng quỹ đất thiếu, chi bộ đã họp thống nhất đảng viên thực hiện đóng góp trước, sau đó vận động người dân đóng góp 52 triệu đồng mua thêm 153 m2 đất; 64 triệu đồng xây dựng tường rào, khuôn viên và mua các trang thiết bị cho nhà văn hóa; làm 1,2 km đường bê tông nội đồng trị giá trên 160 triệu đồng, làm tuyến đường điện thắp sáng đường quê dài 350 m, lắp đặt 700 m kênh mương nội đồng, thành lập 3 tổ tự quản, lắp đặt 6 bể chứa rác thải trong thôn. 

Việc nêu gương của cán bộ, đảng viên trong tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, lối sống, gương mẫu trong lời nói và việc làm, tận tụy với công việc được giao đã tạo niềm tin trong nhân dân, góp phần cùng với cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện hiệu quả các chủ trương đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

Trang Tâm

Tin cùng chuyên mục