Nỗ lực giải quyết kiến nghị cử tri

- Thời gian qua, chất lượng giải quyết các kiến nghị của cử tri ngày càng được nâng cao. Nhiều ý kiến, kiến nghị, phản ánh của cử tri đã được làm rõ và giải quyết kịp thời. Qua đó, thể hiện tinh thần trách nhiệm của các cấp, các ngành, chính quyền địa phương trong tỉnh đối với cử tri và nhân dân.

Tiếp thu ý kiến cử tri xã Tứ Quận (Yên Sơn) về tình trạng ô nhiễm môi trường do một số cơ sở chế biến bột sắn trên địa bàn gây ra, HĐND tỉnh đã chuyển phản ánh của cử tri đến UBND huyện Yên Sơn giải quyết. Theo đó, ngay trong những ngày đầu năm 2020, UBND huyện Yên Sơn đã chỉ đạo, thành lập tổ công tác do Phòng Tài nguyên và Môi trường chủ trì phối hợp với Công an huyện kiểm tra các cơ sở chế biến tinh bột sắn trên địa bàn xã Tứ Quận. Tổ công tác đã kiểm tra 11 hộ gia đình có hoạt động sản xuất tinh bột sắn. Tại thời điểm kiểm tra, có 5 hộ không có các hồ sơ, giấy tờ về hoạt động, sản xuất, kinh doanh và bảo vệ môi trường. Tổ công tác đã lập biên bản, đình chỉ hoạt động đối với 5 hộ gia đình trên. Đồng thời, đề nghị UBND xã tiếp tục theo dõi, giám sát, xử lý vi phạm theo quy định của pháp luật. Bên cạnh đó, tiếp tục có các biện pháp tuyên truyền, quản lý hoạt động chế biến tinh bột sắn của các cơ sở sản xuất đảm bảo theo các quy định, đảm bảo vệ sinh môi trường.


Cử tri phường Phan Thiết (thành phố Tuyên Quang) phát biểu ý kiến tại buổi tiếp xúc cử tri.

Hay như cử tri xã Phù Lưu (Hàm Yên) phản ánh tình trạng khai thác khoáng sản làm sạt lở đất nông nghiệp của người dân. Quá trình vận chuyển khoáng sản của doanh nghiệp làm hư hỏng nhiều tuyến đường, gây khói bụi… UBND tỉnh đã chỉ đạo các ngành chức năng xem xét, giải quyết. Trong đó, đối với việc khai thác cát sỏi của Công ty TNHH Vinh Hoa gây sạt lở đất nông nghiệp, cuối năm 2019, doanh nghiệp này đã phối hợp với các đơn vị liên quan xác định nguyên nhân và tập trung khắc phục. Còn đối với hoạt động vận chuyển cát sỏi sau khai thác của công ty, huyện Hàm Yên đã phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Giao thông - Vận tải, UBND các xã Tân Thành, Phù Lưu xác minh phản ánh của cử tri là đúng với thực tế. UBND huyện Hàm Yên đã ban hành văn bản yêu cầu Công ty TNHH Vinh Hoa phối hợp với các đơn vị liên quan xác định tuyến đường bị hư hỏng có biện pháp khắc phục, đảm bảo yêu cầu đi lại của người dân. Đồng thời thực hiện ngay các biện pháp giảm thiểu tác động đến môi trường, thực hiện khai thác cát sỏi theo đúng thời gian cam kết… Đến nay, Công ty TNHH Vinh Hoa đã thực hiện xong việc sửa chữa tuyến đường; giảm mật độ xe vận chuyển cát sỏi tập trung cùng một thời điểm, không vận chuyển cát sỏi sau 18 giờ hàng ngày.

Ông Hà Văn Đình, thôn Khuổi Nọ, xã Phù Lưu cho biết: "Chúng tôi rất mừng vì kiến nghị của người dân về tình trạng khai thác cát sỏi tác động đến môi trường, sản xuất nông nghiệp và xe quá tải vận chuyển cát sỏi làm hư hỏng đường giao thông tại địa phương đã được Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh chỉ đạo giải quyết dứt điểm. Bức xúc của người dân bấy lâu nay được giải tỏa".

Đây chỉ là hai trong số nhiều ý kiến của cử tri đã được HĐND, UBND tỉnh trực tiếp chỉ đạo các cơ quan chức năng kiểm tra, giải quyết kịp thời đảm bảo quyền lợi cử tri. Thực tế cho thấy, UBND tỉnh và các ngành chức năng đã chủ động tích cực, đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác giải quyết kiến nghị của cử tri trong thời gian qua. Nhiều ý kiến kiến nghị, khiếu nại, tố cáo của nhân dân, ý kiến của đại biểu HĐND được UBND tỉnh và các cơ quan chức năng tích cực chỉ đạo giải quyết và báo cáo kết quả giải quyết kiến nghị của cử tri tại các kỳ họp HĐND tỉnh. Đối với những kiến nghị phức tạp, liên quan đến nhiều cơ quan chức năng được UBND tỉnh kiên quyết chỉ đạo, tìm cách tháo gỡ. Kết quả giải quyết được đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng của tỉnh và đã được các đại biểu HĐND tỉnh báo cáo tại các hội nghị tiếp xúc cử tri để cử tri và nhân dân được biết, đồng thời để theo dõi, giám sát.

Theo Thường trực HĐND tỉnh, qua các cuộc giám sát cho thấy, 100%kiến nghị của cử tri được UBND và các cơ quan chức năng xem xét, trả lời. Hầu hết các kiến nghị có đủ điều kiện (chiếm khoảng 30 đến 40% tổng số kiến nghị) đã được giải quyết dứt điểm, số còn lại chưa được giải quyết ngay do chưa có nguồn lực hoặc chưa có chính sách, quy định và đều được báo cáo và trả lời rõ đến cử tri qua các kỳ tiếp xúc cử tri.

Để nâng cao hơn nữa chất lượng giải quyết kiến nghị của cử tri, góp phần hạn chế khiếu nại vượt cấp cũng như tình trạng cử tri kiến nghị nhiều lần, thời gian tới, Thường trực HĐND tỉnh tiếp tục phối hợp với Ủy ban MTTQ tỉnh làm tốt việc tổng hợp ý kiến, kiến nghị cử tri, bảo đảm đúng, trúng và rõ các vấn đề cử tri quan tâm, rõ địa chỉ, nội dung cụ thể, tạo thuận lợi cho cơ quan có thẩm quyền xem xét, giải quyết. Cùng với đó, Thường trực HĐND tỉnh cũng tăng cường, nâng cao chất lượng, hiệu quả giám sát việc giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri, lựa chọn những vấn đề giải quyết chưa rõ ràng, cử tri còn ý kiến để chất vấn tại kỳ họp HĐND tỉnh.

Bài, ảnh: Ngọc Hưng

Tin cùng chuyên mục