Phát triển Đảng từ nguồn học sinh ưu tú

- Công tác bồi dưỡng, phát triển đảng viên trong học sinh thời gian qua luôn được các trường THPT quan tâm thực hiện. Việc kết nạp Đảng cho học sinh THPT chính là sự ghi nhận cho những cố gắng, nỗ lực của những đoàn viên là học sinh ưu tú có nhiều thành tích trong học tập và rèn luyện. Thông qua đó góp phần xây dựng đội ngũ đảng viên trẻ, có tri thức, bản lĩnh chính trị vững vàng, sẵn sàng cống hiến sức trẻ cho sự phát triển của quê hương, đất nước.

Nghị quyết số 25-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa X) về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thanh niên thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa” đã đặt mục tiêu “phấn đấu đạt tỷ lệ ít nhất 70% đảng viên được kết nạp từ đoàn viên”. Góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu này, trong những năm qua, công tác tạo nguồn và phát triển đảng viên trẻ từ học sinh trong các trường THPT trên địa bàn tỉnh luôn được cấp ủy nhà trường quan tâm triển khai nhiều giải pháp phát triển đảng. Đảng ủy các trường đã xây dựng kế hoạch phát triển Đảng, giao nhiệm vụ cho tổ chức đoàn thanh niên để phát hiện bồi dưỡng đoàn viên, học sinh ưu tú để giới thiệu cho Đảng. Nhờ đó đã có nhiều học sinh có thành tích trong học tập được bồi dưỡng, rèn luyện, trưởng thành và vinh dự được đứng vào hàng ngũ của Đảng.

4 học sinh ưu tú trường THPT Chuyên Tuyên Quang vừa vinh dự được kết nạp Đảng
trong dịp kỷ niệm 133 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Trường THPT Chuyên Tuyên Quang nhiều năm qua luôn đi đầu trong công tác phát triển đảng viên. Đảng bộ trường THPT Chuyên Tuyên Quang có 2 chi bộ là Chi bộ Tự nhiên và Chi bộ Xã hội. Trong 3 năm học gần đây, các chi bộ nhà trường đã kết nạp được 19 đảng viên mới. Đồng chí Nguyễn Hoài Thu, Phó Hiệu trưởng trường THPT Chuyên Tuyên Quang, Bí thư Chi bộ Tự nhiên cho biết, các giải pháp được nhà trường thực hiện hiệu quả đó là tuyên truyền, giáo dục tư tưởng, nâng cao nhận thức của học sinh ngay từ khi các em bắt đầu vào trường học tập để các em có hướng phấn đấu, cố gắng trong học tập và rèn luyện. Đồng thời xây dựng kế hoạch phát triển đảng viên trong từng năm học, giao trách nhiệm cho tổ chức Đoàn tổ chức các hoạt động phong trào sôi nổi, phát hiện, theo dõi, động viên học sinh để các em vươn lên đạt kết quả xuất sắc, đủ tiêu chuẩn được giới thiệu kết nạp Đảng.

Năm 2023, các chi bộ Đảng trường Phổ thông Dân tộc nội trú THPT tỉnh đã kết nạp được 9 đảng viên từ nguồn là học sinh ưu tú, tăng 3 đảng viên so với năm học trước, vượt chỉ tiêu đề ra. Đồng chí Hà Thị Hải Yến, Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, để tạo nguồn cho Đảng, Đảng ủy nhà trường triển khai kế hoạch phát triển đảng viên theo từng năm học. Đồng thời giao cho các chi bộ và Đoàn trường theo dõi tìm nguồn từ đoàn viên ưu tú là học sinh để phát triển, bồi dưỡng. Nhà trường cũng đẩy mạnh các phong trào thi đua. Qua đó tạo môi trường học tập, rèn luyện để học sinh tham gia thử thách, phát huy hết năng lực của bản thân. Điều kiện để học sinh, đoàn viên ưu tú được lựa chọn tham gia các lớp bồi dưỡng cảm tình Đảng là học sinh phải đạt giải tại các kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh, bên cạnh đó về tư cách, đạo đức và quá trình phấn đấu rèn luyện được ghi nhận có nhiều tiến bộ...

Việc tổ chức kết nạp đảng viên trong trường phổ thông vừa có ý nghĩa phát hiện, ghi nhận nỗ lực của những quần chúng học sinh ưu tú, vừa tạo ra môi trường để phát triển Đảng trong lực lượng trẻ. Bồi dưỡng học sinh ưu tú kết nạp vào Đảng không chỉ góp phần nâng cao chất lượng đội ngũ đảng viên mà còn tạo nguồn nhân lực có trình độ cao, phẩm chất chính trị vững vàng, đáp ứng yêu cầu xây dựng và bảo vệ tổ quốc trong thời kỳ mới. Em Nguyễn Hoàng Anh Tuấn, lớp 12C1, trường THPT Ỷ La (TP Tuyên Quang) cho biết, em rất vinh dự, tự hào khi được đứng vào hàng ngũ của Đảng. Để trở thành đảng viên khi tuổi đời còn rất trẻ, em đã không ngừng phấn đấu nỗ lực trong học tập và rèn luyện đạt kết quả cao tại kỳ thi chọn học sinh giỏi lớp 12 THPT và cuộc thi chọn học sinh giỏi các cấp, tích cực tham gia các hoạt động, phong trào do nhà trường phát động và các hoạt động vì cộng đồng khác. Trong thời gian tới, em sẽ cố gắng thi đỗ vào Học viện Lục quân để sau này góp sức phục vụ Tổ quốc.

Nhằm nâng cao chất lượng công tác phát triển Đảng trong trường học, tạo nguồn cho Đảng, ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị, trường học tăng cường quan tâm tới công tác phát triển đảng viên, tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, thực hiện hiệu quả Chương trình “Tăng cường giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống và khơi dậy khát vọng cống hiến cho thanh niên, thiếu niên, nhi đồng giai đoạn 2021 - 2030”. Đồng thời triển khai nhiều kế hoạch về giáo dục đạo đức, lối sống cho học sinh phổ thông, tổ chức phát động các phong trào thi đua, các  cuộc thi gắn với việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh... Từ đó, tạo điều kiện thuận lợi để học sinh thi đua học tập, rèn luyện, nâng cao ý thức, đạt thành tích xuất sắc trong học tập và nhiệt tình, sáng tạo trong các hoạt động phong trào đủ điều kiện giới thiệu tham gia lớp cảm tình Đảng và kết nạp Đảng.

Theo  báo cáo của Sở Giáo dục và Đào tạo, chỉ tính riêng trong năm 2022, toàn tỉnh có 248 học sinh ưu tú tham gia học lớp cảm tình Đảng, trong đó đã kết nạp được 50 đảng viên là học sinh, nhiều học sinh đủ các điều kiện nhưng chưa cập về độ tuổi (từ 18 tuổi trở lên). Năm 2023, chi bộ, đảng bộ tại nhiều trường học như: trường THPT Chuyên Tuyên Quang, Phổ thông Dân tộc nội trú THPT tỉnh, THPT Ỷ La, THPT Nguyễn Văn Huyên (Tp Tuyên Quang)... đã tổ chức lễ kếp nạp đảng viên một cách trang trọng, tạo khí thế hào hứng, phấn khởi để các đảng viên mới tiếp tục phát huy ý chí, trách nhiệm trong học tập và rèn luyện, đạt được thành tích cao hơn nữa.

Để công tác phát triển Đảng trong học sinh các trường THPT thực sự hiệu quả các nhà trường cần làm tốt công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, bồi đắp niềm tin, lý tưởng; thường xuyên chăm lo theo dõi, bồi dưỡng cho các đoàn viên thanh niên. Đồng thời đa dạng hóa nội dung, phương pháp, hình thức giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức lối sống và khơi dậy khát vọng cống hiến cho học sinh; chú trọng giáo dục truyền thống lịch sử, văn hóa dân tộc, tinh hoa văn hóa nhân loại trong bối cảnh hội nhập quốc tế; đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Cùng với đó, thực hiện tốt nội dung dạy học các môn Đạo đức, Giáo dục công dân, giáo dục kỹ năng sống cho học sinh; giáo dục học sinh thực hiện hành vi, chuẩn mực đạo đức, ý thức tuân thủ pháp luật; hướng dẫn tiêu chuẩn, quy trình bồi dưỡng, kết nạp đảng viên là học sinh...

Việc quan tâm phát triển Đảng từ nguồn học sinh ưu tú trong các trường THPT trên địa bàn tỉnh đã tăng cường sức trẻ, sức chiến đấu cho Đảng. Từ đó góp phần xây dựng lực lượng kế cận trẻ giàu tri thức và khát vọng vươn lên.

Bài, ảnh: Huy Hoàng

Tin cùng chuyên mục