Băn khoăn chọn trường đại học

TQĐT - Từ ngày 19 - 28/7, các thí sinh kỳ thi THPT quốc gia 2018 sẽ tiến hành thay đổi nguyện vọng xét tuyển đại học, cao đẳng đã đăng ký trước đó để tăng cơ hội trúng tuyển ngay từ nguyện vọng 1.

Tư vấn tuyển sinh năm 2018 của trường Đại học Luật Hà Nội.   

Những ngày gần đây, cả thí sinh và phụ huynh đều lo lắng điều chỉnh nguyện vọng để chắc chắn bước chân vào giảng đường đại học (ĐH) ngay từ nguyện vọng 1. Bác Nguyễn Tiến Thành,  phường Nông Tiến chia sẻ: Mấy ngày này gia đình tôi cũng đang đắn đo có nên đổi nguyện vọng sang trường khác cho cháu hay không thực ra tôi cũng muốn cho cháu chọn trường vừa sức. Thực tế hàng năm, tại các trường ĐH, CĐ, một tỷ lệ đáng kể sinh viên năm nhất, năm hai bỏ học hoặc xin chuyển ngành, chuyển trường vì lý do không phù hợp với ngành đang theo học. Khi ấy, nhiều thí sinh mới nhận ra thật đáng tiếc quá lãng phí thời gian, tuổi trẻ, công sức và tiền bạc vì đã có lựa chọn không thích hợp.

Một số trường hợp, khi làm thủ tục dự thi, thí sinh vẫn chưa xác định được sở thích, đam mê và không biết học ngành nào để phát huy hết điểm mạnh của bản thân nên đã chọn “đại”. Vì vậy, việc điều chỉnh nguyện vọng trong giai đoạn này có vai trò vô cùng quan trọng để các bạn đưa ra quyết định đúng đắn và chọn trường học, ngành học tương ứng với mức điểm thi mình đạt được.

Theo các chuyên gia giáo dục, đối với thí sinh có điểm thi thấp hơn so với điểm nhận hồ sơ xét tuyển của trường mà mình đã đăng ký trước đó thì việc điều chỉnh nguyện vọng lần này chính là cơ hội “vàng” để các em chọn được cho mình một hướng đi đúng. Những thí sinh có điểm thi không cao cũng không nên quá lo lắng bởi điểm thi THPT Quốc gia không phải là điều kiện duy nhất để vào ĐH. Hình thức xét tuyển bằng học bạ THPT sẽ là “cứu cánh”, mở ra cho thí sinh cánh cửa thứ 2 để bước chân vào giảng đường ĐH.

Anh Vũ Quốc Hùng xã Lưỡng Vượng, phụ huynh của cháu Mỹ Duyên chia sẻ: “Việc xét tuyển học bạ THPT thật sự là giải pháp hữu ích cho các em có điểm thi không cao có thể học được trường phù hợp và ngành học theo đúng đam mê. Tôi đã tìm hiểu hình thức xét tuyển này ở nhiều trường và quyết định cho con theo học ngành Quản trị kinh doanh tại trường ĐH Greenwich, bởi nhà trường có chương trình đào tạo ứng dụng vào công việc thực tế rất tốt, tôi nghĩ sau khi ra trường các em có thể đáp ứng được nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp”.

Bên cạnh các trường top đầu đã khẳng định được chất lượng đào tạo, thí sinh cũng cần cân nhắc các tiêu chí của trường ĐH mà mình đang nhắm đến như: đội ngũ giảng viên, chương trình đào tạo đáp ứng được nhu cầu của doanh nghiệp, cơ sở vật chất, đánh giá của sinh viên theo học, đánh giá của các doanh nghiệp, tỷ lệ việc làm của sinh viên sau khi tốt nghiệp.     

Hồng Kiều

Tin cùng chuyên mục