Cần giáo dục văn hóa ứng xử cho giới trẻ

TQĐT - Bác Nguyễn Văn Tâm, thị trấn Sơn Dương chia sẻ: Vừa qua tôi đi có việc từ Sơn Dương về thành phố Tuyên Quang được chứng kiến tiếp xúc với nhiều em học sinh trên đường về cách nói chuyện với nhau nơi công cộng.

Để ý lắng nghe những cuộc đối thoại của các em học sinh sẽ dễ dàng nhận thấy các em thường sử dụng nhiều từ lóng, tiếng lóng để nói với nhau mà nếu không phải là người trong cuộc thì khó mà hiểu được. Rồi những câu nói tục, đoạn nhạc được cải biên lại luôn luôn xuất hiện, những từ ngữ “đệm” vào nghe không có ý nghĩa gì trong câu nói cứ được lặp đi lặp lại như là sự mở đầu cho mọi câu nói. 

Lần khác, tôi đang đi xe trên đường, có một cậu học sinh mang áo đồng phục của một trường THPT, vượt qua đèn đỏ một cách ngang nhiên. Thấy vậy, tôi đi tới gần bảo “sao lại vượt đèn đỏ thế cháu”. Cậu bé nói lại với tôi một câu: “Ông dở hơi, đây là đường nhà ông à”. Tôi thật không biết nói thêm điều gì nữa với cách phản ứng thiếu văn hóa của cậu học sinh đó.

Qua một số hành vi ứng xử của các em học sinh, chúng ta cần giáo dục hành vi ứng xử có văn hóa cho giới trẻ và được sự quan tâm đúng mực. Những hành vi ứng xử văn hóa của tuổi trẻ được coi là các giá trị văn hóa, đạo đức, thẩm mỹ thể hiện thông qua thái độ, hành vi, cử chỉ, lời nói của mỗi cá nhân với những người chung quanh. Rất mong các bậc phụ huynh kết hợp với đoàn thanh niên của các trường học, quan tâm tuyên truyền, giáo dục văn hóa ứng xử ở nhà trường cũng như ở nơi công cộng.

Lan Hương

Tin cùng chuyên mục