Chấp hành quy định khi tham gia giao thông

TQĐT - Hiện nay khi tham gia giao thông nhiều người đi bộ “vô tư” sang đường không đúng nơi quy định, thậm chí vượt rào chắn, dải phân cách, luồn lách qua dòng xe,... để sang đường. Nhất là giờ cao điểm lưu lượng người đi bộ và phương tiện tham gia giao thông lớn, giờ tan học tại các trường THPT các em học sinh đi bộ từng nhóm đi cắt ngang đầu dòng xe đang chạy để băng qua đường. Ngay đoạn đường Tân Trào, dải phân cách cứng nhiều người đi bộ trèo qua, mặc dù hai bên đường các phương tiện giao thông hoạt động rất nhiều. 

Căn cứ điểm b khoản 2 Điều 9 Nghị định 46/2016/NĐ-CP ngày 1 tháng 8 năm 2016, người đi bộ vi phạm quy tắc giao thông đường bộ bị phạt tiền từ 60.000 đồng đến 80.000 đồng. Dù đã có các quy định khá rõ ràng về việc xử phạt người đi bộ, nhưng hiện nay, phần lớn người đi bộ sai quy định vẫn chưa bị xử lý, dẫn đến hiện tượng “nhờn luật” và trở thành thói quen khó bỏ.

Vì vậy, để giảm trật tự an toàn giao thông cho người đi bộ, cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, cảnh báo. Các hoạt động tuyên truyền liên quan cần hướng vào việc nâng cao ý thức chấp hành pháp luật bảo đảm an toàn giao thông đường bộ cho người đi bộ; cảnh báo các nguy cơ gây tai nạn giao thông và biện pháp phòng tránh tai nạn khi đi bộ. Lực lượng chức năng cần thường xuyên tuần tra, kiểm soát tại những điểm tập trung đông người đi bộ, các trường học, điểm vạch kẻ sang đường; nhắc nhở người đi bộ đi đúng nơi quy định và xử phạt những hành vi cố tình vi phạm.

Hương Việt

Tin cùng chuyên mục