Chuyện dạy con

TQOL - Ngày cuối tuần mấy chị em trong tổ 24, phường Tân Quang cùng nhau ngồi chia sẻ về nữ công gia chánh, việc dạy con... Nhưng mỗi gia đình đều có những hoàn cảnh khác nhau. Vì vậy, các chị cũng phải điều tiết cách sinh hoạt của từng gia đình mình cho phù hợp.

Hướng dẫn con làm việc nhà. (Ảnh minh họa)

Chị Bùi Thị Khánh, phường Tân Quang tâm sự: Nhà tôi có cậu con trai năm nay học lớp 11, tôi muốn con có ý thức lao động cơ bản. Thế nhưng cứ lần nào tôi gọi con trai xuống giúp việc nhà, mẹ chồng tôi lại cáu gắt: “Con trai, ai rửa bát, quét nhà? cho nó học đi, sau này còn làm việc lớn”. Được bà luôn bảo lãnh, cậu cháu đích tôn càng có cớ để thoái thác việc nhà. Nhiều lần tôi trao đổi với mẹ chồng về việc dạy cháu tự lập thì bà lại giận dỗi, cho rằng tôi không thương con, không tạo điều kiện cho con học hành. 

Chị Lê Ánh Linh chia sẻ: Hàng ngày mình vẫn giao cho cô con gái học lớp 9 các công việc nhà như: quét nhà, nhặt rau, cắm cơm. Nhưng chồng mình lại phản đối và cho rằng, nhà có người giúp việc để cho người giúp việc làm, còn cô con gái chỉ tập trung vào học để luôn đứng đầu lớp là được. Nhưng mình vẫn phải giải thích cho con tự lập, bởi bố mẹ sẽ không thể ở bên cạnh con suốt đời để chăm lo cho con. 

Nhiều lần mình cũng nhờ sự tham vấn từ chính giáo viên chủ nhiệm của con gái mình. Qua những lần họp phụ huynh, gặp gỡ giáo viên chủ nhiệm để trao đổi về tình hình học cũng như kỹ năng sống của con gái, nhờ đó chồng mình cũng dần dần thay đổi quan điểm và đồng tình mỗi khi mình hướng dẫn con làm việc nhà.
Qua tâm sự của các chị thì mới hiểu rằng: Làm cha mẹ tốt không có nghĩa là phải thường xuyên phục dịch con cái của mình. Các bậc cha mẹ nên hướng dẫn con làm những công việc trong khuôn khổ những gì được làm và không được làm, những việc đó cha mẹ chính là người giám sát nghiêm khắc nhất. Tuy nhiên, trong khuôn khổ này, cha mẹ vẫn cho con mình được tự do, thoải mái làm những gì chúng thích.

Cha mẹ giúp con hiểu được đam mê của mình, từ đó mới có thể xác định được những lĩnh vực mà con bạn muốn theo đuổi. Cha mẹ cùng con tìm hiểu những ngành nghề đang hot, cần nhiều nhân lực cũng như yêu cầu của những ngành nghề đó để con phấn đấu. Hãy để con lựa chọn và quyết định tương lai của con em mình sau này.        

Hồng Kiều

Tin cùng chuyên mục