Định hướng nghề nghiệp

TQĐT - Khoảng 3 tháng nữa, thí sinh trên cả nước sẽ bắt đầu tham dự kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 để lấy đó làm căn cứ xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ. Phương án thi cũng như quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ năm nay của Bộ GD&ĐT có một số thay đổi, tác động lớn đến thí sinh.

Giáo viên trường Cao đẳng nghề Kỹ thuật - Công nghệ Tuyên Quang đang hướng dẫn các em
học sinh trường THPT Sơn Dương lựa chọn nghành phù hợp với mình.  Ảnh: Minh Thủy

Em Vũ Anh Vũ, trường THPT Tân Trào tâm sự: Năm nay là năm cuối cấp nhất là trước kỳ thi đại học em rất hoang mang trong việc chọn trường. Tuy nhiên, hoạt động hướng nghiệp chủ yếu chỉ mới tư vấn để chúng em hiểu được ngành học và trường học chính vì vậy chúng em vẫn còn lúng túng.

Theo kết quả khảo sát ở một số trường THPT tại TP HCM, Hà Nội, và một số các tỉnh khác có đến 80% học sinh không thể tự mình lựa chọn trường đại học. Trong đó, 30% nghe theo nguyện vọng cha mẹ, 30% chạy theo danh tiếng trường và 20% còn lại chọn trường có tỷ lệ chọi thấp. Rất ít học sinh chọn trường dựa vào sở thích, năng lực và tính cách của bản thân. Chính vì xem nhẹ việc xác định thiên hướng sẽ khiến các em học sinh lúng túng, mất thời gian đầu tư vào các môn học của ngành mình chọn, dẫn đến kết quả thi không cao hoặc nếu đậu cũng cảm thấy đuối sức vì không theo kịp chương trình học. Thậm chí có nhiều sinh viên bỏ học vì không có chút hứng thú với ngành học.

Em Nguyễn Văn Tài đã từng du học tại Pháp kể lại: Các bạn học sinh ở Pháp luôn được xác định thiên hướng từ sớm trước khi chuyển từ cấp phổ thông lên đại học, thông qua các lớp học định hướng nghề nghiệp và các bài trắc nghiệm chuyên nghiệp. Các bạn hiểu rõ những ngành nào sẽ phù hợp với sở thích của mình và năng lực bản thân có phù hợp với ngành học và công việc tương lai hay không, từ đó có sự chuẩn bị chu đáo cho ngành học. Còn em “Lúc mới sang học dự bị đại học, em vô cùng bỡ ngỡ, lúng túng trong việc chọn ngành và trường. Trong khi các bạn bản xứ thì đã có sự chuẩn bị từ những năm đầu phổ thông nên rất tự tin, còn mình thì thậm chí lúc đó cũng không biết thế mạnh của mình là gì. Cuối cùng đành chọn trường theo lời khuyên của bố để sau này về đảm nhận công việc kinh doanh của gia đình”.

Chính vì vậy ngay từ khi bước vào trung học phổ thông các em nên xác định cho mình một môn học và ngành học của mình để cho những năm cuối cấp không phải lúng túng lựa chọn ngành nghề như một số các bạn học sinh như hiện nay.

Hồng Kiều

Tin cùng chuyên mục