Giá trị của nụ cười

TQĐT - Chị Lê Thị Thu, phường Ỷ La tâm sự: Được nghỉ mấy ngày liền gia đình  về quê gặp lại anh em, bạn bè cùng nhau chia sẻ những vui buồn trong cuộc sống. Hình ảnh đầu tiên chào đón nhau đó là bằng nụ cười, chính nụ cười này giúp chúng tôi gần gũi nhau hơn.

Nụ cười thân thiện. Ảnh minh họa

Lâu lắm mới gặp lại cô bạn ở Đức Ninh, Hàm Yên, cả gia đình không nghĩ đây là một cô kỹ sư lâm nghiệp, dáng dấp, cách ứng xử nhỏ nhẹ hoạt bát và luôn nở nụ cười trên môi. Tôi cũng nhận ra rằng nụ cười là một “gia tài” vô giá. Những ai luôn giữ được nụ cười trên môi, họ là người luôn có niềm tin yêu và hy vọng tốt đẹp vào cuộc sống. Vì vậy văn hóa có mặt trong bất cứ hoạt động nào của con người, dù đó là hoạt động trên lĩnh vực kinh tế, chính trị, xã hội.

Chị nguyễn Thị Loan, xã Đội Bình, huyện Yên Sơn chia sẻ: Một ngày với chị bắt đầu từ việc chuẩn bị bữa ăn sáng cho gia đình. Sự chỉn chu trong từng món ăn, đặc biệt là nụ cười ấm áp mỗi sáng của chị đã sưởi ấm không khí gia đình. Nụ cười tuy chẳng ai mua, cũng chẳng ai bán nhưng nó có thể sinh ra nhiều “hoa lợi”. Nó làm giàu cho những ai đón nhận, nhưng chẳng hề khiến người trao tặng trở nên nghèo đi. Mỗi ngày với chị, bận bịu nhất vẫn là việc cơ quan. Đó là công việc kế toán với những số liệu rối như tơ hồng.

Ban đầu, chị gặp rất nhiều khó khăn. Mỗi khi gặp sếp chờ ký giấy tờ, biểu mẫu, chị vẫn thường lo lắng, vẫn thường sợ ánh mắt nghiêm nghị, thăm dò của người đứng đầu cơ quan. Điều đó khiến chị nghĩ sếp khó tính, khó gần, thành ra chị luôn giữ kẽ, khép nép. Cũng có lần chị sơ xuất trong công việc, nhưng sự thành thật xin lỗi và luôn nở nụ cười biết lỗi. Chính vì thế thủ trưởng cũng đáp lại chị bằng cái cười nhân ái và lời nhắc nhở nhẹ nhàng. Chị ngạc nhiên nhận ra, chính nụ cười đã xóa đi khoảng cách giữa mọi người và tạo cho ta quyết tâm, nhiệt thành trong công việc.

Mỗi ngày ở công sở sẽ là một ngày vui nếu bạn bắt đầu bằng những việc đơn giản như: Chào đồng nghiệp một lời chào chỉ mất của bạn có mấy giây nhưng ít nhất thì trong mắt cả cơ quan, bạn không phải là người có biểu hiện khinh người hay kiêu căng mà luôn là một đồng nghiệp thân thiện và cởi mở. Bởi vì khi đi làm, thời gian chúng ta tiếp xúc với đồng nghiệp còn nhiều hơn cả người thân trong gia đình. Do vậy, xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với đồng nghiệp là một việc hết sức cần thiết. Và bạn luôn phải nhớ thể hiện thường trực nụ cười trên đôi môi của mình. Vì một nụ cười thân thiện có thể xóa nhòa đi mọi hiềm khích, và có thể làm con người ta xích lại gần nhau hơn. 

Trong cuộc sống đời thường, bạn nên cố gắng giữ nụ cười trên môi. Muốn vậy bạn phải thật sự tận tụy với công việc, không sống giả tạo, hời hợt, có như vậy nụ cười của bạn mới phát huy được hết giá trị của nó.

Hồng Kiều

Tin cùng chuyên mục