Giúp con chọn nghề

TQĐT - Cuối tháng 6-2018 kỳ thi THPT quốc gia 2018 sẽ diễn ra. Thời điểm này là thời điểm khó khăn cho thí sinh đăng ký nguyện vọng dự thi để đảm bảo được quyền lợi của bản thân. Thời gian nộp hồ sơ đăng ký dự thi THPT quốc gia, đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học, cao đẳng dành cho tất cả các thí sinh sẽ bắt đầu từ 01-04 đến hết ngày 20-04-2018.

Học sinh lớp 12 lựa chọn ngành nghề để quyết định nộp phiếu đăng ký.    (Ảnh minh họa)

Bác Bùi Tiến Tài, phường Ỷ La chia sẻ: Năm nay con tôi đang học lớp 12, cho dù đây là cháu thứ 2 đến thời điểm lựa chọn nghề mà tôi vẫn thấy còn băn khoăn, không biết lựa chọn ngành nghề nào, theo năng lực của cháu, vì ở lứa tuổi 17 - 18, nhiều học sinh lớp 12 có xu hướng chọn nghề dựa vào “cảm giác”, cảm thấy thích ngành nghề mà có những môn mình học khá hoặc chỉ đơn thuần chọn nghề theo bạn bè... Vì vậy lúc này các em rất cần sự giúp đỡ của cha mẹ trước thời điểm đặt bút chọn ngành nghề, cha mẹ đóng vai trò đặc biệt quan trọng.

Theo Tiến sỹ tâm lý Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu, chuyên gia tư vấn tuyển sinh ĐH Sư phạm TPHCM chia sẻ: Tâm lý của nhiều bậc phụ huynh là muốn chọn cho con một nghề nghiệp tốt và phù hợp nhưng rất nhiều cha mẹ vẫn lúng túng trong hướng nghiệp cùng con. Và thậm chí đã xảy ra không ít những mâu thuẫn giữa cha mẹ và con cái khi chọn nghề cho con. Các chuyên gia hướng nghiệp cho rằng muốn có một nghề nghiệp hợp lý phải thỏa mãn cả ba đỉnh của tam giác chọn nghề. Đỉnh thứ nhất là đam mê, muốn sống chung trọn đời với nghề nghiệp đó, muốn có động lực để rèn luyện chuyên môn thì phải có sự yêu thích, có động cơ. Đỉnh thứ hai là năng lực; đó chính là khả năng và thế mạnh của bản thân. Chọn cho mình một ngành nghề cũng là chọn một môi trường sống cho những tiềm năng của mình, những nghề nghiệp phải hợp với tiềm năng của bản thân. Riêng với đỉnh năng lực thì không chỉ có năng khiếu, mà còn là khả năng học tập và cả khả năng tài chính của gia đình. Đỉnh thứ ba là cơ hội nghề nghiệp, đầu tiên là cơ hội việc làm hoặc tự tạo việc làm. Trong đó, cha mẹ là những người kề cận và hiểu rõ con mình nhất sẽ chính là những người soi đường trên bước đi của con.

Thực tế là cách định hướng nghề nghiệp hiệu quả nhất mà phụ huynh cần tự trang bị cho con chứ không thể chờ đợi ở nhà trường hay một ai khác. Nhiều phụ huynh đã không kịp thời có những tác động giúp con để tự con “bơi” giữa các lựa chọn không chắc chắn. Ngoài việc nhận dạng tính cách, kĩ năng và giá trị của con, cha mẹ cũng cần chủ động trong việc tìm hiểu các thông tin về ngành nghề đào tạo; những yêu cầu của nhà tuyển dụng đối với ứng cử viên để có được việc làm tốt sau khi học xong.

Để tránh mắc phải sai lầm này, cha mẹ nên theo dõi sát tình hình học tập cũng như khả năng của con cái. Nên căn cứ vào năng lực học tập của con để chọn ngành nghề phù hợp cho tương lai của con sau này.

Lan Hương

Tin cùng chuyên mục