Hạn chế “Phây” ở tuổi học đường

TQĐT - Kết thúc kỳ 1 năm học 2017-2018, một số bậc phụ huynh cũng trao đổi, trăn trở về việc học của các con liên quan đến mạng xã hội hiện nay, nhất là khi các em dùng “Facebook”. “Phây” là từ nói tắt phổ biến của giới trẻ khi nói đến “Facebook”. 

Học sinh trường THPT Kim Xuyên (Sơn Dương) trong giờ thực hành môn Tin học.  Ảnh: Minh Thủy

Chia sẻ với chúng tôi, lãnh đạo một số trường THPT cho biết, mục đích của nhà trường không phải cấm các em dùng facebook (FB) mà chỉ hạn chế một số hành vi xấu dễ làm ảnh hưởng đến người khác. “FB như con dao hai lưỡi, tác động đến xã hội theo hai hướng tích cực và tiêu cực. Cấm cản chỉ là biện pháp mang hiệu quả nhất thời chứ không thể giải quyết tận gốc vấn đề. Đó là chưa kể việc cấm với lứa tuổi nhạy cảm này sẽ mang lại hiệu ứng ngược, càng cấm các em càng muốn chứng tỏ. Điều quan trọng là cần tăng cường sức đề kháng cho học sinh để các em đủ bản lĩnh nhận thức được những tác động xấu mà tránh”. Với những thông tin mà FB đem lại, khiến khơi dậy tính tò mò và trở thành “ma lực” không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của học sinh, sinh viên.

Tuy nhiên, đằng sau những tiện ích mà nó mang lại, thì mặt trái của FB cũng vô cùng nguy hiểm mà không phải ai cũng hiểu và ý thức được, nhất là lứa tuổi học sinh. Thời gian qua, nhiều vụ học sinh chửi bới nhau, thậm chí chửi cả bố mẹ, người thân trên FB. Mới đây nhất, một nữ sinh trường THPT Lê Lợi (Hà Đông, Hà Nội) đã bị đình chỉ học 10 ngày vì nói xấu giáo viên trên FB. Rồi chuyện một nam học sinh 14 tuổi (Hà Nội) nhập viện với các biểu hiện co giật phân ly do dùng FB trong thời gian dài. Nhiều học sinh đã “vô tư” đưa lên FB những thông tin chưa được kiểm chứng, thậm chí bịa đặt, xuyên tạc hay có nội dung không lành mạnh, không phù hợp với với đạo đức tuổi học trò khi còn ngồi trên ghế nhà trường... nhiều em học sinh đã chìm trong thế giới ảo mà dửng dưng với cuộc sống hiện tại; thậm chí, mất niềm tin với cuộc đời, sống thu mình và dễ rơi vào trạng thái trầm cảm. Một bộ phận trong giới trẻ hiện nay đang lạm dụng FB quá đà và phải gánh chịu nhiều hậu quả như: học hành sa sút, sức khỏe tinh thần đi xuống.  

Do vậy, để quản lý FB các em thì phải kết hợp giữa gia đình và nhà trường. Ở phía nhà trường nên nhắc nhở các em tại các buổi chào cờ và các buổi sinh hoạt lớp. Về phía gia đình cũng cần quan tâm, gần gũi con em mình phân tích để các em hiểu, phân biệt được hai mặt của FB tránh sử dụng vào những trang văn hóa không lành mạnh.

Lan Hương

Tin cùng chuyên mục