Không để “con sâu làm rầu nồi canh”

- Gần đây, dư luận xã hội đang rất bức xúc về việc một số cá nhân ở CDC Hà Nội đã lợi dụng tình hình dịch bệnh, để móc ngoặc với doanh nghiệp nâng khống giá trị gói thầu mua sắm hệ thống xét nghiệm từ 2,3 tỷ đồng lên 7 tỷ đồng, gây thiệt hại nghiêm trọng cho ngân sách nhà nước.

Đây là hành vi bị cả xã hội lên án, đòi hỏi phải được điều tra xử lý và xử lý nghiêm minh, trừng trị thích đáng. Trong lúc cả hệ thống chính trị và nhân dân đang gồng mình “chống dịch như chống giặc” lại có một số kẻ lợi dụng chính sách của nhà nước để trục lợi. Hành vi này trong chiến tranh khác nào những kẻ hèn nhát, đào ngũ, phản bội lại tổ quốc, nhân dân. Xét dưới góc độ đạo đức hay pháp luật thì hành vi lợi dụng tình hình dịch bệnh để trục lợi từ chính sách hết sức nhân văn của Chính phủ đều không thể chấp nhận được. Ở thời điểm khó khăn xã hội cần sự hy sinh lợi ích bản thân, biết bao người từ các cụ già đến em thơ trích tiền tiết kiệm, mang từng quả trứng, mớ rau ủng hộ phòng chống dịch, thì một số cá nhân lại phát sinh lòng tham, đi ngược lại tinh thần đùm bọc sẻ chia của dân tộc.

Sự việc này cũng là một lời cảnh báo về tính minh bạch, chặt chẽ và hiệu quả trong việc thực hiện các chính sách của Nhà nước, nhất là trong những lúc “nước sôi, lửa bỏng” phòng, chống dịch, thiên tai, bão lũ, hỗ trợ người dân, doanh nghiệp gặp khó khăn... Để vừa bảo đảm nhanh chóng, hiệu quả, tiết kiệm, nhưng cũng ngăn chặn được các hành vi trục lợi, tình trạng “dê nhầm chuồng, gà đi lạc”. Đồng thời, đây cũng là bài học về sự gương mẫu của cán bộ, đảng viên về tinh thần phục vụ của cán bộ, công chức. Trong khó khăn, vất vả càng phải phát huy vai trò đầu tàu, gương mẫu của cán bộ, đảng viên. Điều này đồng nghĩa với việc chúng ta phải xem xét một cách thấu đáo, công tâm, khách quan công tác cán bộ để phòng ngừa, ngăn chặn những “con sâu làm rầu nồi canh”. 

Lam Nguyễn

Tin cùng chuyên mục