Kỹ năng phòng chống đuối nước

TQĐT - Bác Bùi Thúy Anh, phường Tân Quang chia sẻ: Trong kỳ nghỉ hè vừa qua các em học sinh được tham gia vào muôn vàn hoạt động vui chơi, dã ngoại khác nhau. Nhưng các em không biết bơi thì việc gặp tai nạn khi tham gia các hoạt động dưới nước rất dễ xảy ra.

Theo kết quả điều tra của Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc tại Việt Nam (UNICEF) cho thấy, trung bình mỗi năm, ở Việt Nam có khoảng trên 7.000 trẻ em bị chết đuối nước (chiếm tỷ lệ 22,6% tai nạn thương tích), chỉ đứng sau tỷ lệ tử vong do tai nạn giao thông là 26,7%.


Bể bơi Mai trang xã Tràng Đà, thành phố Tuyên Quang 
có đông trẻ em đến tắm trong những ngày nắng nóng.

Chị Phan Thị Minh, phường Tân Hà chia sẻ: Gần kết thúc năm học, trường con trai tổ chức đi tham quan, con xin mẹ mang đồ bơi đi để tham gia bơi cùng các bạn. Không cho đi cũng dở, mà cho đi thì lo “ngay ngáy” vì đã xảy ra nhiều trường hợp học sinh bị tai nạn đuối nước khi tham gia các hoạt động ngoại khóa. Học sinh thì hiếu động, tò mò và thích khám phá, nếu các con không có kỹ năng bơi lội thì rất dễ xảy ra những chuyện đau lòng, đáng tiếc đã xảy ra, chủ yếu do trẻ không biết bơi, chưa nhận biết được các rủi ro có thể xảy ra để tự bảo vệ, phòng tránh tai nạn. Theo tìm hiểu trên địa bàn tỉnh ta hiện nay có rất nhiều bể bơi phục vụ nhu cầu học bơi cho trẻ và người lớn. Mỗi khóa học bơi có mức giá khác nhau: giá của những khóa tập bơi dao động trong khoảng 800 đến 1.500 nghìn đồng tùy theo kích cỡ bể bơi, chất lượng bể bơi và loại hình bơi. Số tiền nêu trên những gia đình có điều kiện kinh tế ở thành phố không phải vấn đề lớn nhưng tại các vùng nông thôn, hầu như không có tiền cho các em học bơi hoặc nếu có chỉ là được tận dụng từ các nguồn ao hồ tự nhiên nên việc dạy bơi cho trẻ gặp không ít khó khăn.

Bác sỹ Nguyễn Trọng An, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu đào tạo phát triển cộng đồng cho rằng: Việc đưa môn bơi thành một môn học chính thức trong nhà trường, ngay từ bậc tiểu học. Bên cạnh đó, khi đưa môn bơi vào chương trình học thì phải thực sự dạy và học có hiệu quả, có sự giám sát, dạy đến nơi đến chốn chứ không làm cho qua, làm lấy thành tích. Trong môi trường trường học, đầu tư cho thể dục thể thao cần phải được chú trọng hơn nữa để từ nay trở đi, chúng ta không bao giờ phải nghe nói đến những câu chuyện đau lòng như vụ việc học sinh bị đuối nước như gần đây.

Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có văn bản gửi các Sở Giáo dục và Đào tạo; các trường đại học, cao đẳng sư phạm, trung cấp sư phạm về việc tăng cường phòng, chống tai nạn đuối nước cho học sinh, sinh viên dịp hè năm 2018.

Thiết nghĩ các địa phương trên cả nước nói chung và bản thân mỗi gia đình cần có các chương trình hành động để mọi trẻ em được sống môi trường an toàn, mà trước hết là coi trọng kỹ năng sống, mà tâm điểm là dạy cho trẻ biết bơi để phòng ngừa đuối nước có thể xảy ra.

Hồng Kiều

Tin cùng chuyên mục