Kỹ năng sống giúp tự tin

TQĐT - Ngày nghỉ, nhà Bác Nguyễn Thu Dung, phường Tân Hà thường rất đông vui, vì nhà bác rộng, có vườn cây, các cháu tha hồ vui chơi và được tham gia làm những công việc nhỏ.

Hướng dẫn con tập làm việc nhà. (Ảnh minh họa)

Bác tâm sự: Qua đọc sách và nghiên cứu, tôi thấy nếu cho các cháu làm việc nhà là phương pháp hay nhất để trẻ vận động cơ thể và hình thành nhiều tính cách tốt cho trẻ. Nếu được người lớn hướng dẫn và giao nhiệm vụ làm những việc nhà phù hợp với độ tuổi từ ngày còn nhỏ, trẻ sẽ có thêm rất nhiều cơ hội để học hỏi, phát triển các kỹ năng, rèn luyện sự khéo léo, tính bền bỉ và tinh thần trách nhiệm. Vì thế cứ cuối tuần các cháu lại đòi bố mẹ đưa vào đây để được tham gia những công việc nhỏ cùng ông bà. Ngay từ lúc các cháu mới được hơn 1 tuổi, các cháu rất tò mò, muốn tham gia làm mọi thứ, kể cả việc bắt chước người lớn làm việc nhà. Những lúc như vậy, các cháu sẽ tự ý giúp ông bà nhưng thường gây rối nhiều hơn là hữu ích. Vì thế, tôi vẫn nói với các con tôi những lúc như vậy các con lưu ý phải kiềm chế việc la mắng, chê trách, cứ để trẻ tham gia một cách tự nhiên. Ngay từ lúc này tôi đã hướng dẫn các cháu cùng tìm hiểu về các chi tiết, đồ vật, phân biệt các loại rau, củ, quả...

Trong gia đình, cha mẹ nên phân công công việc cho trẻ, để trẻ hiểu rằng mỗi người đều có trách nhiệm với công việc và hình thành thói quen làm việc, tính tự lập từ sớm. Cha mẹ có thể giao cho trẻ nhiệm vụ lau bàn ăn, lấy bát ăn cơm, sắp xếp kệ dép gọn gàng mỗi ngày, tập cầm chổi  quét nhà... Khi trẻ đã quen việc rồi mỗi khi chuẩn bị dọn cơm dù đang chơi đùa hay làm việc gì trẻ cũng sẽ chạy tới phụ bố mẹ lau bàn ăn, lấy bát ngay. Nếu cha mẹ xua đuổi trẻ ra chỗ khác chơi để rảnh tay làm việc cho nhanh, lâu dần, trẻ cũng không còn muốn bén mảng tới nữa. Ngoài ra, nếu lúc nào đó, trẻ không thoải mái, cũng đừng ép trẻ vào những việc mà trẻ không thích.

Việc khen kịp thời cũng rất quan trọng cho dù chúng chỉ hoàn thành ở mức sơ sài, đơn giản nhất. Cha mẹ nên đưa ra những lời nhận xét tích cực sau mỗi việc mà con đã làm. Nhờ làm việc nhà con sẽ hiểu được giá trị công việc của chúng đang làm. Từ đó cha mẹ có thể giáo dục con biết quý trọng thành quả lao động của mình và của người khác. Các con sẽ có cơ hội được rèn luyện những kỹ năng sống cơ bản giúp con tự tin hơn.

Hồng Kiều

Tin cùng chuyên mục