Kỹ năng tự học

TQĐT - Chị Nguyễn Thị Oanh, phường Minh Xuân tâm sự: Hiện nay xã hội đang biến đổi nhanh chóng, khó dự đoán, việc học tập là cần thiết để thích nghi và không bị đào thải. Năm nay con tôi đang học lớp 10 nhưng lịch học gần như kín,  tối về còn giải quyết một khối lượng bài tập trong ngày thật sự quá tải. 

Kỹ năng tự học hỏi, tìm tòi, bổ sung kiến thức trở nên vô cùng cần thiết và quan trọng với các bạn trẻ nói chung, các bạn học sinh nói riêng, không nhất thiết là phải đi học thêm quá nhiều như hiện nay.

Tuy nhiên, các mô hình giáo dục truyền thống tại Việt Nam hiện nay phần nhiều không trang bị cho học sinh kỹ năng tự học, tự nghiên cứu, phát triển kỹ năng. Kiến thức chủ yếu được tiếp nhận thụ động theo lối truyền đạt một chiều, nặng về đọc chép và bài tập. Việc được hướng dẫn, gợi mở cho các em biết cách tự học, tự tiếp cận vấn đề vẫn còn khá hạn chế.

Chính vì vậy, cha mẹ cần ý thức được vai trò quan trọng của kỹ năng tự học, từ đó, chọn môi trường phù hợp cho con để xây dựng kỹ năng tự nghiên cứu, liên tục hoàn thiện và phát triển bản thân.   

Lan Hương

Tin cùng chuyên mục