Liệu cơm gắp mắm

- Ông này, dạo này nghe mấy tỉnh miền Tây chi cả trăm tỷ tiền ngân sách để lắp camera công cộng thấy không hợp lý cho lắm.

- Thì rõ vậy rồi, đại biểu Quốc hội cũng cho rằng trong báo cáo kiểm toán hàng năm về việc chi ngân sách nhà nước của các địa phương thì vấn đề chi sai mục đích, chi không đúng quy định của luật Ngân sách vẫn còn diễn ra. Điều này cho thấy kỷ cương tài chính chưa được thực hiện nghiêm túc. 

- Đúng vậy, vì ngân sách là tiền thuế của dân mà chi tiêu không đúng mục tiêu, mục đích. Mỗi chỗ một chút, không “thắt lưng buộc bụng” thì có khi lại rơi vào tình trạng “tàu đắm vì lỗ rò nhỏ”. 

- Do vậy, các địa phương, cơ quan, trước hết là người đứng đầu phải biết chắt chiu khi sử dụng đồng tiền mồ hôi nước mắt, đóng góp của nhân dân, phải làm sao đồng tiền đó đầu tư vào đúng mục đích, đúng địa chỉ, hiệu quả nhất. Các địa phương và cả Chính phủ cần có giải pháp hữu hiệu hơn để ngăn chặn, xử lý tình trạng sử dụng đồng tiền của nhân dân, tiền ngân sách một cách phung phí, hiệu quả không cao như vậy.

- Các cụ xưa đã dạy phải biết “liệu cơm gắp mắm”. Trong bối cảnh nhu cầu nhiều, tiền ít thì việc sử dụng ngân sách phải có cách chi tiêu có thứ tự ưu tiên thì mới phát triển được để tránh lãng phí, không hiệu quả.            

 Lam Nguyễn

Tin cùng chuyên mục