Một mùa hè bổ ích

- Các em học sinh đã bắt đầu tháng nghỉ hè đầu tiên. Đây cũng là thời điểm khiến các bậc phụ huynh băn khoăn nhất. Nếu cho các em ở nhà suốt cả mùa hè thì bố mẹ lo lắng các em sẽ lười vận động, cả ngày chúi đầu vào điện thoại, máy tính lãng phí thời gian. Ngoài ra việc bố mẹ đi làm cả ngày, không ai chăm sóc và quản lý con cái cũng là nỗi bận tâm của nhiều bậc phụ huynh. 

Hoạt động hè của các em học sinh. Ảnh minh họa 

Chị Bùi Thu Trang, xã Trung Môn, Yên Sơn, chia sẻ: Hiện nay, các bậc phụ huynh hiện đại mong muốn trong dịp nghỉ hè này các con tham gia các hoạt động vui chơi giải trí kết hợp với ngôn ngữ song song với phát triển tư duy và các kỹ năng xã hội. Do đó, các chương trình hè ở các trung tâm trong tỉnh nên kết hợp các hoạt động đội nhóm, hoạt động thể chất, học hỏi về kỹ năng. Đó là những điều mà nhiều bậc phụ huynh đang mong muốn và lựa chọn. Các khóa học hè này giúp cho các em tự tin hơn, năng động hơn, có cơ hội vận động để rèn luyện sức khỏe, phát triển khả năng lãnh đạo và làm việc nhóm.

Trong dịp hè này nhiều bậc phụ huynh đã khuyến khích con mình tự phát triển và sống tự lập từ sớm. Trong môi trường học kỳ quân đội chẳng hạn, các con sẽ phải học cách tự chăm sóc bản thân dưới sự hướng dẫn của các giáo viên. Các con sẽ phải nắm và tuân thủ theo lịch trình, giờ giấc trong ngày. Các con sẽ biết giờ đi ngủ và lúc nào phải thức dậy, tự gấp chăn màn và có mặt đúng giờ ở địa điểm tập trung chuẩn bị cho các hoạt động trong ngày. Những trẻ trước đây chỉ biết dựa dẫm vào sự sắp đặt của cha mẹ có thể học cách tự tin vào chính mình, tự ra quyết định và biết chăm sóc bản thân.

Mùa hè là dịp cho các em học sinh tái tạo năng lượng để tạo hứng thú cho năm học mới cho nên phụ huynh cũng cần phải cẩn trọng lựa chọn những chương trình hè phù hợp, không quá nặng về học thuật cũng như có nhiều hoạt động để các em có thể vui chơi, giải trí, học hỏi được nhiều điều mới mẻ.  

Hồng Kiều

Tin cùng chuyên mục