Mùa thu về Tân Trào

TQĐT - Anh Nguyễn Quốc Hải, thành phố Hải Phòng tâm sự: Vào đầu mùa thu này tôi lại được về nguồn thăm Khu di tích quốc gia đặc biệt Tân Trào thuộc xã Tân Trào, huyện Sơn Dương (Tuyên Quang).

Du khách đến thăm Tân Trào.       Ảnh: Hà Thế Đô

Qua Báo chí, truyền hình tôi biết Tân Trào là vùng đất giàu truyền thống văn hóa, lịch sử, có vị trí chiến lược quan trọng của đất nước. Những năm đầu cách mạng, Tuyên Quang được Trung ương Đảng, Bác Hồ chọn làm Thủ đô Khu giải phóng, trung tâm căn cứ địa cách mạng của cả nước, nơi diễn ra nhiều sự kiện quan trọng có ý nghĩa quyết định thành công của Cách mạng tháng Tám, lập nên nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa... Vì những lẽ đó, Khu di tích lịch sử  quốc gia đặc biệt Tân Trào đã trở thành di tích lịch sử cách mạng quan trọng của lịch sử dân tộc Việt Nam. Và thật vinh dự Tuyên Quang đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia Tân Trào đến năm 2030. Sự kiện này thêm một lần nữa khẳng định vai trò quan trọng, giá trị to lớn của Khu di tích lịch sử văn hóa và sinh thái Tân Trào. Đây là niềm tin của Đảng, Nhà nước giao cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Tuyên Quang trong việc gìn giữ, bảo vệ và phát huy giá trị to lớn của Khu di tích lịch sử quốc gia Tân Trào.

Bác Phan Quốc Huy, quận Hà Đông, Hà Nội xúc động chia sẻ: “Tôi cảm thấy hạnh phúc khi được trở về với cội nguồn cách mạng Việt Nam. Tới đây, tôi cảm nhận được sự hy sinh to lớn của các thế hệ đi trước để chúng tôi có cuộc sống hòa bình như ngày hôm nay. Đến Tân Trào bây giờ như vừa lạ vừa quen, lạ vì Tân Trào bây giờ đã đổi thay: đời sống của nhân dân đã được cải thiện, nhà cửa khang trang sạch đẹp, giao thông đi lại thuận tiện”. Và được biết Tân Trào  đang từng bước phát triển Khu du lịch quốc gia Tân Trào gắn liền với công tác bảo tồn và phát huy các giá trị lịch sử, văn hóa truyền thống và giá trị tự nhiên, theo hướng hình thành như một bảo tàng lịch sử, văn hóa nằm trong một không gian mở sống động, kết nối hài hòa các cụm di tích lịch sử cách mạng với cảnh quan tự nhiên và không gian văn hóa truyền thống, tạo ra những nét đặc trưng với các sản phẩm du lịch riêng của Tuyên Quang. 

Về Tân Trào là về với cái nôi của cách mạng Việt Nam. Tân Trào không chỉ có Cây đa lịch sử, mái đình Hồng Thái, lán Nà Nưa  mà còn chứa đầy những dấu tích cách mạng về “cuộc đổi đời kỳ vĩ”, đồng thời, đây cũng là cơ hội thuận lợi để tỉnh ta tập trung xây dựng, phát triển Khu du lịch Tân Trào trở thành Khu du lịch quốc gia với những sản phẩm du lịch chất lượng cao, trở thành một trong những trung tâm du lịch văn hóa, lịch sử cách mạng hàng đầu của vùng Trung du, miền núi Bắc bộ và cả nước. 

 Hồng Kiều

Tin cùng chuyên mục