Nâng cao ý thức bảo vệ môi trường

TQĐT - Môi trường sống đang là sự quan tâm mang tính toàn cầu. Ô nhiễm môi trường và những tác hại của nó đối với cuộc sống ngày càng nặng nề, bảo vệ môi trường xanh sạch đẹp là nhiệm vụ của tất cả mọi người.

Ông Trần Văn Hậu, phường Phan Thiết (TP Tuyên Quang) chia sẻ: Trước hết  phải giữ gìn môi trường sống xung quanh sạch sẽ, không vứt rác ra đường, ra những nơi công cộng. Điều này nhỏ nhưng không dễ, phải luyện thành ý thức tự giác thường xuyên. Có thể nói, nguyên nhân chính của tình trạng mất vệ sinh môi trường là ý thức của người dân. Chính vì ý thức kém nên việc tùy tiện vứt rác thải ra đường phố, các khu vực công cộng còn rất phổ biến. Vừa qua ông cùng gia đình đi du lịch trong tỉnh, đi thác Bản Ba, nhưng dọc đường, leo thác mới thấy ý thức thanh niên kém quá vừa đi vừa ăn vứt túi nilon, chai nhựa, bừa bãi cả xuống dòng suối.


Nhiều hoạt động ra quân bảo vệ môi trường đã được tổ chức khắp cả nước. (Ảnh minh họa)

Vứt rác bừa bãi là thói quen rất xấu, nó như là một tệ nạn. Thế nhưng để loại bỏ hành vi này vẫn là một câu chuyện dài, bởi nó thuộc về ý thức của mỗi người. Ai cũng có thể chê bai, lên án, phê phán môi trường dơ bẩn, đầy rác, nhưng không ai nghĩ rằng, chính mình cũng là một trong những người chưa có ý thức bảo vệ môi trường. 

Hiện nay, luật pháp về bảo vệ môi trường đã quy định khá rõ về việc cấm xả rác bừa bãi, quy định về thu gom rác thải, trách nhiệm của các cơ quan có liên quan, kể cả việc kiểm tra, xử phạt hành vi này. Tuy nhiên, việc thực thi còn rất khó khăn do người xả rác bừa bãi thì ở khắp nơi, nhưng người có trách nhiệm thi hành công vụ quản lý môi trường, xử phạt các hành vi vi phạm lại quá ít.

Nhiều người cho rằng, vấn đề có ý nghĩa quyết định đối với việc xả rác bừa bãi không phải là xử phạt mà quan trọng là nâng cao ý thức bảo vệ môi trường của người dân. Khi mà chỉ cần ai đó tiện tay vứt rác ra đường là bị mọi người lên án, yêu cầu bỏ rác đúng nơi quy định thì khi ấy, đường phố, công viên, những nơi công cộng, tổ chức lễ hội sẽ không còn tình trạng xả rác bừa bãi.

Bảo vệ môi trường sống không phải của riêng ai, mỗi người dân phải nâng cao nhận thức và có ý thức  giữ gìn vệ sinh, tại mỗi gia đình và nơi công cộng. Có rất nhiều giải pháp song vấn đề hàng đầu vẫn là giáo dục tuyên truyền nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của môi trường sống và ý thức trách nhiệm của mỗi công dân với  cộng đồng. Và ngành chức năng cần có những chế tài nghiêm khắc, xử lý kiên quyết đối với hành vi thiếu ý thức gây ô nhiễm môi trường.

Hồng Kiều

Tin cùng chuyên mục