Niềm tự hào của tuổi thơ

TQĐT - Những ngày giữa tháng 5, hoa phượng đỏ rực sân trường bắt gặp những khuôn mặt rạng ngời của học sinh bậc tiểu học, trên cổ được đeo chiếc khăn quàng đỏ thắm còn mới nguyên, hỏi ra thì mới biết các em vừa được kết nạp vào đội trong dịp kỷ niệm 77 năm Ngày thành lập đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh.

Lễ kết nạp đội viên của trường Tiểu học Tân Trào (Sơn Dương). Ảnh: Minh Thủy

Em Nguyễn Huyền Trang lớp 5A, trường Tiểu học Hồng Thái kể lại: Những năm trước em chưa  được kết nạp vào đội Thiếu niên, hàng ngày đến lớp, đến trường nhìn thấy các anh chị lớp trên đeo huy hiệu măng non trên ngực lấp lánh và chiếc khăn quàng đỏ thắm trên vai, sao mà đẹp đến thế, tự hào đến thế. Em ước ao một ngày nào đó, em cũng được vinh dự đứng vào hàng ngũ của Đội, cùng tự hào với chiếc huy hiệu lấp lánh trên ngực và chiếc khăn quàng đỏ thắm trên vai cùng với các bạn tung tăng đến trường.

 Trong thời gian phấn đấu để trở thành đội viên mẹ em đã nói rất rõ về ngày thành lập đội đến giờ em vẫn nhớ: Đội được thành lập vào ngày 15-5-1941 tại Pác Bó, Cao Bằng với tên gọi “Đội Nhi đồng cứu quốc”. Mới đầu, Đội chỉ có 5 người. Đó là anh Nông Văn Dền bí danh là Kim Đồng làm Đội trưởng, và 4 anh chị nữa là: Nông Văn Thàn, Lý Văn Tịnh, Lý Thị Mì, Lý Thị Xậu là những đội viên. Từ năm 1941 đến nay, Đội đã qua bốn lần đổi tên: từ Đội Nhi đồng cứu quốc (1941) đến Đội Thiếu nhi tháng Tám (1951), rồi Đội Thiếu niên Tiền phong (1956), và đến năm 1970, Đội được đổi tên thành Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh” cho đến bây giờ. Chiếc huy hiệu măng non có hình một búp măng xanh khỏe mạnh nổi bật trên nền cờ Tổ quốc cùng với chiếc khăn quàng màu đỏ thắm là biểu tượng của Đội. Niềm tự hào của tuổi thơ chúng em. Bài “Đội ca” được nhạc sĩ Phong Nhã sáng tác là bài hát truyền thống của Đội với âm điệu thật tươi trẻ, thật hào hùng luôn cuốn hút chúng em trong những ngày lễ hội nhân dịp kỷ niệm ngày sinh nhật Đội hay “Hội khỏe Phù Đổng” được tổ chức hằng năm.

Bạn Hà Nguyễn Nhật Anh, học sinh lớp 3C chia sẻ: “Qua buổi học lớp cảm tình Đội con hiểu rõ hơn về lịch sử hình thành và vai trò của người Đội viên, từ đó giúp em nhận thức rõ hơn về trách nhiệm của bản thân phải luôn luôn cố gắng phấn đấu trong học tập, phát huy và tích cực tham gia vào các phong trào đội, để từ đó phát huy được các thế mạnh của bản thân, giúp xây dựng một liên Đội vững mạnh”.

Kết thúc buổi lễ kết nạp, hòa trong niềm hân hoan và vui sướng của các em học sinh khối lớp 3 là sự ngưỡng mộ và hào hứng của các em học sinh khối lớp 1 và lớp 2, các em đội viên vừa được kết nạp sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ và xứng đáng làm tấm gương sáng cho các em học sinh các khóa sau noi theo.
Hồng Kiều

Hồng Kiều

Tin cùng chuyên mục