Nói không với thuốc lá

- Bác Vũ Văn Đức, phường Tân Hà tâm sự: Nhà tôi có 2 con trai đang tuổi thanh niên nhưng tuyệt tôi không cho tham gia cùng bạn bè hút thuốc lá. 

Qua tìm hiểu được biết, trên thế giới có khoảng 1,3 tỷ người hút thuốc lá. Dự báo đến năm 2020, con số này sẽ lên tới trên 1,6 tỷ người. Tại các nước có thu nhập cao, tỷ lệ hút thuốc lá đang giảm đi, ngược lại sử dụng thuốc lá đang có xu hướng gia tăng tại các nước có thu nhập trung bình và thấp. 80% số người sử dụng thuốc lá là tại các nước có thu nhập trung bình và thấp. Việt Nam là một trong 15 nước có số người hút thuốc lá cao nhất trên thế giới, trung bình 2 nam giới từ 15 tuổi trở lên có một người hút thuốc lá. 

Hút thuốc lá gây bệnh tật và tử vong, so sánh với các nguy cơ khác, nguy cơ tử vong do sử dụng thuốc lá là rất cao. Một nửa những người thường xuyên hút thuốc bị chết sớm do hút thuốc lá và một nửa trong số này chết ở độ tuổi trung niên, mất 15 - 20 năm của cuộc sống. Đồng thời hút thuốc lá cũng là nguyên nhân hàng đầu của các căn bệnh viêm phế quản, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính và các ung thư khác như bàng quang, thận, thanh quản, miệng, tụy, dạ dày. Với các thành phần độc tính trong khói thuốc, sử dụng thuốc lá là nguyên nhân gây ra hơn 25 căn bệnh khác như: ung thư phổi, ung thư thanh quản, ung thư khoang miệng, ung thư da, các bệnh tim mạch... (xơ vữa động mạch, bệnh mạch vành, đột quỵ, nhồi máu cơ tim,...) và các bệnh về hô hấp... 

Người không hút thuốc nhưng thường xuyên hít phải khói thuốc cũng mắc các bệnh giống như người hút thuốc. Hiện nay, tình trạng học sinh hút thuốc lá ngày càng nhiều, mặc dù đây là hành vi bị nhà trường nghiêm cấm nhưng để thể hiện mình, khi ra khỏi cổng trường, một số em vẫn phì phèo khói thuốc. Một điều đáng lo ngại hơn là những loại thuốc kích thích mới như shisha điện tử (còn được gọi là thuốc lá điện tử) đã xâm nhập vào trường học, ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc học tập và sức khỏe của các em. 
Bác Đức nói thêm: Chi tiêu cho thuốc lá làm giảm các chi tiêu thiết yếu khác của hộ gia đình đặc biệt là các hộ có thu nhập thấp. Các hộ nghèo tại Việt Nam phải tiêu tốn khoảng 5% thu nhập của gia đình vào thuốc lá. Ở những hộ này, khoản tiền mua thuốc lá thậm chí cao hơn khoản tiền chi cho y tế hay cho giáo dục. Nếu người nghèo bỏ thuốc lá, họ sẽ có nhiều tiền hơn để mua thức ăn hoặc để trả tiền học cho con của mình. 

Vì vậy, mong muốn các tác hại của thuốc lá được phổ biến rộng rãi tới cộng đồng nhằm góp phần ngăn ngừa, giảm tỷ lệ hút thuốc lá tới người dân.  

Hồng Kiều

Tin cùng chuyên mục