Phòng chống ma túy học đường

TQĐT - Ma túy và tội phạm về ma túy đang là hiểm họa của toàn cầu, gây tác hại cho sức khỏe, phẩm giá con người, phá hoại hạnh phúc gia đình, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội.

Ảnh minh họa.

Bác Nguyễn Anh Khoa, xã Đội Bình, Yên Sơn chia sẻ: Tôi thường xem chương trình Vì an ninh Tổ quốc qua truyền hình. Thời gian qua, tình hình ma túy đang diễn biến phức tạp, gia tăng cả tính chất và mức độ, nhất là tình trạng sử dụng ma túy tổng hợp, cần sa trong lứa tuổi thanh thiếu niên; công tác cai nghiện chưa hiệu quả, tái nghiện còn nhiều. Chính vì thế, việc phòng chống ma túy ngay từ khi các em còn ngồi trên ghế nhà trường là một trong những biện pháp quan trọng nhằm hạn chế từ gốc tình trạng này.

Vừa qua truyền hình có đưa, lực lượng chức năng bắt quả tang một nhóm thanh niên đang sử dụng ma túy dạng cỏ mỹ tại một khách sạn ở  thành phố Quảng Ngãi khiến nhiều người phải rùng mình. Đáng nói, trong số đó có trường hợp học sinh chính là người tổ chức mua bán ma túy tổng hợp. Các đối tượng liên tiếp tung ra các chế phẩm từ ma túy. Có thể kể đến là tem giấy hay còn gọi là bùa lưỡi, cỏ mỹ, trà sữa, nước vui. Dạng ma túy mới này đang có nguy cơ tấn công với giới trẻ, đặc biệt là các em học sinh.

Chị Nguyễn Thanh Hải, phường Tân Quang tâm sự: “Tôi thật sự lo ngại. nhà có 2 con trai, các cháu đang ở lứa tuổi 12 đến 16, mà hiện nay các chế phẩm từ ma túy nó biến dạng dưới nhiều hình thức như: cần sa được đóng gói dưới dạng bánh ngọt hay viên ngậm bọc vỏ kẹo rất bắt mắt”. Thực tế, khi các em học sinh chưa có những hiểu biết đầy đủ về ma túy như khái niệm, các chất, các loại ma túy... sẽ dẫn tới thiếu cảnh giác, thiếu đề phòng với những loại ma túy trá hình đang xuất hiện phổ biến và những loại ma túy tổng hợp. Bên cạnh đó, khi các em không có nhiều kỹ năng để phòng chống ma túy thì các em không thể đối đầu, xử lý với nhiều tình huống có nguy cơ dẫn đến hành vi sử dụng ma túy. Chính vì thế, việc trang bị cho các em học sinh những kỹ năng, kiến thức cơ bản này sẽ giúp các em chủ động tránh xa ma túy, có như vậy mới góp phần ngăn chặn được sự tấn công của các loại ma túy mới vào giới trẻ hiện nay.

Chính vì vậy rất mong các đoàn thể kết hợp với nhà trường có những buổi tuyên truyền thiết thực, cụ thể, nhiều hình ảnh, pano, áp phích, thông tin cụ thể để các em có thể quan sát trực quan được, có cả các dụng cụ, thiết bị và các loại ma túy cho các em có thể nhận diện. Chúng tôi mong muốn những buổi tuyên truyền đến được với tất cả các trường, không chỉ là các trường THPT, THCS mà cả cấp tiểu học để ngay từ khi còn nhỏ các cháu đã có nhận thức đúng đắn để có thể tự bảo vệ mình, cho mình có được một cuộc sống bình yên, an toàn hơn.

Hồng Kiều

Tin cùng chuyên mục