Phụ nữ nên biết tự bảo vệ

TQĐT - Chị Bùi Thị Tuyến, xã Đức Ninh, Hàm Yên chia sẻ: Trước khi bước vào cuộc sống hôn nhân, ai cũng mong muốn tìm cho mình một gia đình yên ấm, cơm dẻo canh ngọt, thuận vợ thuận chồng, chung sống đến đầu bạc răng long. Thế nhưng, những gì diễn ra trong thực tế đang chứng minh rằng những điều mong muốn tốt đẹp ấy lại không phải hoàn toàn suôn sẻ được như vậy.

“Cơm không lành, canh chẳng ngọt” thường bắt nguồn từ sự căng thẳng kinh tế trong gia đình; từ việc người chồng nghiện ngập rượu chè, bỏ bê vợ con... Nhưng nguyên nhân sâu xa vẫn là do tư tưởng coi khinh phụ nữ.  Cánh đàn ông vẫn coi người phụ nữ ngoài nhiệm vụ chăm lo, duy trì tổ ấm còn luôn phải phục tùng, phải nghe lời mình một cách vô điều kiện. 


Hội Phụ nữ tuyên truyền giáo dục và xây dựng gia đình văn hóa
tới bà con xã Thiện Kế (Sơn Dương).  Ảnh: Minh Thủy  

Theo số liệu báo cáo tính từ năm 2012-2017, trong cả nước đã xảy ra trên 127.000 vụ bạo lực gia đình. Trong đó, nam giới chiếm 83,6% đối tượng gây bạo lực. Có gần 80% số vụ ly hôn hàng năm mà nguyên nhân xuất phát từ bạo lực gia đình. Ngoài ra còn gây tổn thất nặng nề về kinh tế làm giảm sút về sức khỏe, suy giảm khả năng và năng suất lao động của từng cá nhân; đồng thời còn gia tăng các chi phí y tế, khám chữa bệnh... Một trong những nguyên nhân thường thấy đó là do người phụ nữ vẫn lựa chọn cách im lặng, không dám lên tiếng tố cáo hành vi mỗi khi bị bạo lực gia đình. Chị em cũng không chủ động tìm tới sự trợ giúp từ các cơ quan chức năng, ban ngành, đoàn thể ở địa phương bởi chính bản thân các chị em phụ nữ, đa số đều không nắm rõ các quyền của mình để được tôn trọng.

Để xóa bỏ dần tình trạng bất bình đẳng giới, đặc biệt là vấn nạn bạo lực đối với phụ nữ, cơ quan chức năng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục và xây dựng gia đình văn hóa. Ngoài ra, các tổ chức chính quyền, đoàn thể và các trung tâm tư vấn phòng, chống bạo lực giới trong gia đình cần nâng cao vai trò của mình, nên có nhiều chính sách, giải pháp để thúc đẩy thực hiện mục tiêu bình đẳng giới; tăng quyền cho phụ nữ, đẩy lùi bạo lực trên cơ sở giới.

Hơn ai hết, chính chị em phụ nữ cần phải nâng cao tính tự chủ, quyết đoán để tham gia tích cực hơn nữa vào các lĩnh vực đời sống, kinh tế, xã hội. Chị em cũng cần trau dồi thêm các kiến thức để nâng cao trình độ hiểu biết của bản thân, đặc biệt kiến thức gia đình, làm đẹp bản thân và nuôi dạy con cái. Ngoài ra còn cần chú ý đến kiến thức về pháp luật, tìm hiểu Luật phòng chống bạo lực gia đình. Khi bị bạo hành không nên nín nhịn, bưng bít mà cần tìm đến cơ quan tư vấn, tìm đến sự giúp đỡ của người thân, của hàng xóm, các ban ngành đoàn thể để sớm có sự can thiệp kịp thời. 

Hồng Kiều

Tin cùng chuyên mục