Quyết tâm sẽ thành công

TQĐT - Chỉ còn 1 tháng nữa các em lớp 12 sẽ hoàn thành xong chặng đường cuối của học sinh phổ thông. 12 năm học đã trải qua nhiều khó khăn thử thách và đã đến lúc chuẩn bị gặt hái những thành quả. 

Học sinh trường THPT Tân Trào (TP Tuyên Quang) cùng nhau đọc lưu bút. Ảnh: Minh Thủy 

Em Bùi Tiến Minh, sinh viên năm thứ nhất đại học Ngoại thương chia sẻ: Trước đây em là học sinh trường THPT Chuyên Tuyên Quang. Năm lớp 12 em tự cam kết thực hiện những thay đổi, điều cần thiết chính là suy nghĩ về những rào cản và cố gắng loại bỏ hoặc là giảm thiểu những cái không cần thiết. Ví dụ: Cần phải nghiên cứu một nơi nào đó ngoài phạm vi phòng ngủ để không bị cám dỗ bởi chiếc giường ấm cúng hay chiếc vi tính, điện thoại gắn liền với các mạng xã hội, game, phim truyện..., những thứ có thể đưa mình rời khỏi bàn học với đống bài tập về nhà.

Việc sắp xếp thứ tự những môn học là rất cần thiết. Bạn đang có dự định đăng ký  thi vào các khối tự nhiên, bạn cần ưu tiên dành nhiều thời gian cho các môn Toán, Lý, Hóa, Sinh. Lên lịch trình và sắp xếp các môn học theo một trình tự hợp lý để phân bổ được khoảng thời gian có hạn của bạn. Sau khi đã vạch ra môn gì sẽ học trước, môn gì sẽ học sau thì bạn cần khoanh vùng các mảng kiến thức cốt lõi để tránh trường hợp bạn sẽ chơi vơi giữa ngân hàng kiến thức được học. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa bạn bỏ bê những môn học mà bản thân cho rằng không cần thiết, đó là một suy nghĩ sai lầm vì môn nào cũng cần được trao đổi, hiện tại chưa dùng đến nhưng sau này có thể sẽ hỗ trợ bạn rất nhiều vì cuộc sống là những điều bất ngờ không ai đoán chắc được.

Không có gì bằng khuyến khích thành công. Thậm chí thất bại cũng có thể thúc đẩy bạn đến với quyết tâm bước tiếp con đường phía trước. Bạn nên kiểm tra thường xuyên tiến độ thực hiện mục tiêu của bản thân, những kế hoạch đang đi đến đâu, phương pháp học hiện tại liệu có phù hợp để duy trì, cần kịp bổ sung hay thay đổi những gì? để thầy cô giáo giúp bạn đi đúng hướng. 

Em Nguyễn Xuân Đăng, học sinh lớp 12 trường THPT Sơn Dương tâm sự: Quan trọng là ý chí của mình. Đại học không phải là con đường duy nhất nhưng là con đường nhanh nhất dẫn chúng mình tới ước mơ, là nơi giao lưu, học hỏi với nền tri thức phong phú của nhân loại, là nơi tìm thấy những hương vị mới của tương lai sau này. 

Với những kinh nghiệm của các bạn đi trước và suy nghĩ của học sinh lớp 12 đây là chặng đường cuối của tuổi học trò. Chúng tôi rất mong các bạn luôn sáng suốt, tỉnh táo, bình tĩnh, tự tin để vượt qua thử thách, tươi cười đặt chân đến giảng đường đại học, nơi bạn sẽ gặp những lý tưởng, những hoài bão khiến cho tuổi trẻ của bạn thật sự ý nghĩa và là những người con có ích cho xã hội.    

Hồng Kiều

Tin cùng chuyên mục