Tâm sự của các cựu chiến binh

TQĐT - Bác Nguyễn Văn Hậu, cựu chiến binh, xã Tứ Quận (Yên Sơn) tâm sự: Mỗi năm hội cựu chiến binh xã gặp mặt anh em một lần. Anh em vui vẻ phấn khởi lắm cùng nhau chia sẻ về cuộc sống hàng ngày, cùng con cháu phát triển kinh tế. Tuy rằng nhiều anh em sức khỏe không được tốt nhưng vẫn động viên con cháu phát triển kinh tế gia đình như chăn nuôi, làm trang trại đều đạt kết quả tốt.

CCB Phạm Văn Đồng (bên trái), thôn Đồng Vàng, xã Lực Hành (Yên Sơn) giới thiệu
về bưởi Soi Hà của gia đình.     Ảnh: TL

Mỗi người mỗi cảnh sau những câu chuyện về chiến tranh, về lịch sử dân tộc, những cựu chiến binh trong xã cùng chia sẻ những kinh nghiệm sống và vốn kiến thức được tích lũy từ những hội viên.

Với bác Hậu dành một góc tủ sách trong gia đình để những cuốn sách liên quan đến lịch sử. Giá sách có nhiều cuốn đã cũ, có những bản photo bằng giấy A4 từ hơn chục năm trước, được bác giữ gìn cẩn thận. Hầu hết đó là tài liệu về lịch sử, về Bác Hồ, Đại tướng Võ Nguyên Giáp và các vị tướng, danh nhân của dân tộc Việt Nam. Để có được những câu chuyện hay kể cho mọi người như bây giờ, bác Hậu đã có một thời tham gia kháng chiến hăng say, mà mỗi thời kỳ đều để lại cho bác những ký ức không bao giờ quên.

Còn cựu chiến binh Nguyễn Duy Ngư, xã Nhữ Hán là lính công binh tham gia cuộc kháng chiến chống Mỹ, rồi tiếp quản nhiệm vụ bảo vệ an toàn Sân bay Tân  Sơn Nhất, về nghỉ hưu ông tiếp tục tập trung phát triển kinh tế gia đình. Hiện nay, trang trại gia đình ông có hơn chục con lợn nái, hơn trăm con lợn thịt và hơn 200 con gà ta thả vườn. Ngoài ra, gia đình ông còn trồng rau màu bán. Với suy nghĩ “làm đâu chắc đó”, hiện nay, ông đã xây dựng được mô hình kinh tế VAC quy mô: Trại lợn từ 100 - 200 con/lứa, vườn ổi hơn trăm gốc, dưới gốc ổi nuôi hơn 200 - 300 con gà thả vườn. Mô hình kinh tế của gia đình ông Ngư vừa được Hội CCB tỉnh công nhận mô hình kinh tế giỏi cấp tỉnh.

Cựu chiến binh Nguyễn Xuân Hòa, xã Lực Hành với ý chí quyết tâm làm giàu đã quyết định đầu tư nhân rộng 50 gốc bưởi ban đầu lên 1 ha với các giống bưởi da xanh, bưởi Soi Hà, bưởi Diễn. Do chịu khó học hỏi kỹ thuật từ các mô hình kinh tế trong và ngoài xã, vườn bưởi của gia đình ông luôn cho năng suất ổn định. Từ nghèo khó, ông Hòa đã trở thành ông chủ vườn cây ăn quả có tiếng ở Lực Hành, mỗi năm thu lãi trên 100 triệu đồng.  

Sau buổi gặp mặt kỷ niệm, những cựu chiến binh tâm sự chia sẻ những cách làm hay cùng nhau phát triển kinh tế, nâng cao đời sống vật chất cũng như tinh thần cùng gia đình và góp phần xây dựng quê hương Tuyên Quang ngày càng giàu đẹp.

Hồng Kiều

Tin cùng chuyên mục