Tiết kiệm ngân sách, tránh lãng phí trong việc tặng hoa

- Những năm gần đây, “mốt” dùng hoa tươi để trang trí các phòng tiếp khách từ cơ quan của trung ương đến địa phương, tặng hoa các ngày đại hội, hội họp, ngày kỷ niệm của các đơn vị, ngành hoặc dịp đón nhận danh hiệu thi đua khen thưởng, khởi công, khánh thành… Thậm chí cả đến các cuộc họp của thôn, tổ dân phố cũng có hoa tươi cắm bàn, hoa tặng đại biểu.

Rồi đến cả bệnh nhân khỏi bệnh Covid-19, người hoàn thành cách ly cũng được tặng hoa, trong khi đó những người chiến sỹ áo trắng, áo xanh trên tuyến đầu chống dịch mới là những người cần được tặng hoa chúc mừng.

Góp gió thành bão, số tiền dành cho mua hoa là rất lớn, mà phần lớn số tiền này đều lấy từ ngân sách nhà nước, từ chi thường xuyên của các cơ quan, đơn vị. Như thế có nghĩa là những đồng tiền thuế của dân cứ thế đội nón ra đi, huy hoàng được vài phút rồi thành đống rác sau các dịp lễ lạt. Chưa kể, nhiều hội nghị, ban tổ chức đã cẩn thận ghi chú: “Xin đại biểu vui lòng không tặng hoa” nhưng theo trào lưu, hay thành thói quen nhiều người vẫn tặng hoa, vừa tốn kém, lãng phí, lại gây khó xử cho đơn vị được nhận.

Từ lâu, Đảng, Nhà nước ta đã có nhiều chỉ thị hướng dẫn việc thực hiện tiết kiệm, chống lãng phí trong tổ chức các hội nghị, cuộc họp, sự kiện quan trọng. Mới đây, Ban Bí thư đã ban hành Quy định về thực hành tiết kiệm trong việc tặng hoa chúc mừng. Theo quy định việc tặng hoa tại các cuộc mít tinh, lễ kỷ niệm, đại hội, hội nghị và các hoạt động khác thì đồng chí lãnh đạo cao nhất dự (hoặc đồng chí lãnh đạo được phân công dự) tặng chung 1 lẵng hoa. Các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Ủy viên Trung ương Đảng không tặng hoa với tư cách cá nhân. Các bộ, ban, ngành Trung ương, các địa phương không đến tặng hoa hoặc gửi điện hoa chúc mừng. Nếu có nhu cầu thì gửi thiếp chúc mừng. Quy định của Ban Bí thư cũng nêu rõ: Không tặng hoa khi đón, tiễn các đồng chí lãnh đạo đi cơ sở, đến dự các cuộc mít tinh, lễ kỷ niệm, đại hội, hội nghị, họp mặt tại bộ, ban, ngành, địa phương... Đến nay, đã có nhiều tỉnh ban hành văn bản yêu cầu các cơ quan, đơn vị tuyệt đối không sử dụng ngân sách nhà nước cho việc tặng hoa không đúng quy định, nếu có nhu cầu thì gửi thiệp chúc mừng với tư cách cá nhân.

Thiết nghĩ, với tinh thần tiết kiệm từ những việc nhỏ nhất, mỗi cơ quan, đoàn thể từ trung ương đến địa phương có tinh thần sử dụng hoa tươi đúng mục đích sẽ vừa trang trọng, lịch sự, góp phần chống lãng phí một cách thiết thực, hiệu quả. Tiết kiệm, chống lãng phí có thể bắt đầu từ những việc nhỏ như vậy. 

Lam Nguyễn

Tin cùng chuyên mục