Treo cờ thể hiện lòng yêu nước của công dân

TQĐT - Chị Lê Thị Hoa, Công ty cổ phần Sông Nhuệ (Hà Nội) tâm sự: Được nghỉ Tết dương lịch cùng gia đình về quê, chị thật ngỡ ngàng trước sự đổi thay của quê hương mình. đường sá sạch đẹp phong quang, cờ hoa tưng bừng đẹp quá.


Cờ Tổ quốc hai bên đường Bình Thuận (TP Tuyên Quang) vào dịp Tết dương lịch năm 2018.   
   Ảnh: Thùy Dương

Thủ đô Kháng chiến vẫn giữ truyền thống treo cờ trong mỗi dịp lễ, tết, ngày lễ trọng đại của đất nước ở tất cả các trụ sở, cơ quan, công sở, doanh nghiệp và nhân dân đều treo cờ. Đây cũng là việc làm để nhiều địa phương cần học tập.

Cờ Tổ quốc được cắm theo quy định thẳng hàng, rực rỡ, trong khi có một số địa phương khác ít quan tâm đến chất lượng, tư thế của những lá cờ Tổ quốc được treo, nơi thì màu cờ đã nhạt, nơi để cờ rách, cũng có nơi để cờ bị cuốn, xoắn lại.   

Ông Phạm Minh Hưng, phường Tân Hà chia sẻ: Năm nay cũng như thường lệ, từ sáng sớm ngày 31-12 ông cẩn thận lấy từ trong tủ ra lá cờ đỏ sao vàng là phẳng, lắp cán và treo trước ban công nhà. Học tập và làm theo tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh nên mặc dù đã nghỉ hưu nhưng ông Hưng vẫn tích cực tham gia công tác tại địa phương. Mỗi dịp lễ tết, ông mang từng tờ thông báo về việc treo cờ Tổ quốc đến phát cho mỗi nhà.

Nhiều khi sợ các hộ gia đình mải công việc mà quên lịch, trước ngày lễ ông lại đi nhắc lại. Đồng thời ông cũng hướng dẫn bà con cách treo cờ Tổ quốc ở vị trí trang trọng nhất, khi treo chú ý không để ngược ngôi sao, đỉnh ngôi sao phải ở chính giữa, hướng lên trên. Các hộ không ở trục phố chính có thể treo cờ bằng cán hoặc bằng dây treo nhưng phải bảo đảm kích thước, độ dài và góc treo. Các lá cờ đã phai màu, rách, thủng, bắt buộc phải được thay mới. Lá cờ bị nhàu nát hoặc cuốn góc phải được làm thẳng lại trước khi treo.

Quốc kỳ là biểu tượng thiêng liêng của mỗi quốc gia. Vì vậy, các cơ quan, đơn vị và mỗi cá nhân khi đã treo cờ cần xem lại cách quản lý, giữ gìn như thế nào để cờ luôn phấp phới; thể hiện sự trang nghiêm, ý thức trách nhiệm cao đối với Quốc kỳ. 

Hồng Kiều

Tin cùng chuyên mục