Vì tương lai con em chúng ta

TQĐT - Còn tuần nữa là đến Ngày Quốc tế Thiếu nhi là ngày Tết dành riêng cho trẻ em, dịp để các bé được vui chơi, nhận những món quà ý nghĩa từ ông bà, cha mẹ. Đây cũng là dịp để mỗi người lớn chúng ta có thêm thời gian gần gũi con em mình hơn. 

Trẻ em hôm nay thế giới ngày mai.  Ảnh minh họa

Bác Nguyễn Thúy Tâm, phường Minh Xuân chia sẻ: Trẻ em được ví như búp trên cành, coi trẻ em như mầm non, tương lai của đất nước. Vì vậy búp trên cành rất cần được nâng niu, gìn giữ, sau này mầm non có trở thành hoa thơm trái ngọt trong tương lai hay không chính nhờ chăm sóc từ ngày hôm nay. Trẻ em là đối tượng yếu thế, còn non nớt, dễ bị tổn thương, không có khả năng tự bảo vệ mình; hơn bao giờ hết, trẻ em cần bàn tay chăm sóc nuôi dưỡng của người lớn.

Tuy nhiên trong thực tế cuộc sống, còn biết bao trẻ em bị chính người thân trong gia đình ruồng rẫy, bao nhiêu trẻ em bị bóc lột sức lao động, bị lạm dụng tình dục, bị bạo hành trong chính những môi trường được cho là cần tình yêu thương nhất; đó là gia đình, nhà trường và xã hội; bao nhiêu trẻ em phải chịu đựng thái độ vô cảm và ánh mắt ghẻ lạnh thiếu nhân văn của người lớn.

Ở thành phố thì các em được ông bà cha mẹ quan tâm nhiều hơn, chăm chút hơn. Nhưng còn những trẻ em vùng sâu, vùng xa vì những khó khăn do điều kiện gia đình mà còn có em chưa được đi học; vẫn còn những vụ ngược đãi trẻ em tại  gia đình. Bảo vệ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt đang là vấn đề đáng lo ngại trong xã hội hiện đại, nhiều nguy cơ đến với những trẻ em phải tham gia lao động, kiếm sống trên đường phố. Nạn bạo lực đường phố, thậm chí là nguy cơ sa ngã vào những tệ nạn xã hội. 

Nhân Tháng hành động vì trẻ em mỗi gia đình, toàn xã hội cần có sự quan tâm và trách nhiệm hơn nữa trong việc chăm lo cho tất cả trẻ em, nhất là những trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. Trường học phải thực sự là nơi an toàn, một sân chơi tri thức, môi trường thân thiện với trẻ em. Gia đình, xã hội và nhà trường cần nỗ lực cùng chung tay để trẻ em có được những gì mà các em đáng được hưởng.

Trẻ em phải được bảo vệ một cách đúng đắn, không chỉ là những lời nói mà thực sự là những hành động. Và một vấn đề cũng rất quan trọng là phải để trẻ em thực sự được tham gia giám sát, phản hồi việc thực thi quyền trẻ em. Trẻ em cần được học và có những nhận thức đúng đắn về quyền của mình. Trách nhiệm của người lớn và xã hội là phải đưa đến cho trẻ em những thông tin lành mạnh. Thực hiện quyền được tham gia, được phát triển sẽ giúp cho trẻ em hiểu biết hơn, nâng cao hơn nhận thức, tích lũy được kinh nghiệm... 

Thông điệp của chúng ta trong ngày 1-6 là hãy chung tay góp sức, dành tất cả những gì tốt đẹp nhất, cả tình thương lẫn vật chất cho những mầm non của tương lai vì trẻ em hôm nay là thế giới ngày mai.             

Hồng Kiều

Tin cùng chuyên mục