Việc làm sinh viên

- Vào thời điểm cuối năm, nhiều sinh viên mới ra trường, những sinh viên học năm thứ 2, thứ 3 muốn tìm việc làm thêm có chút tiền đóng góp trong việc học tập. Nhưng không phải công việc làm thêm của các em đều suôn sẻ.

Em Vũ Thu Thủy, thị trấn Tân Yên, Hàm Yên tâm sự: Em vừa tốt nghiệp trường đại học Thương Mại Hà Nội tháng 7 vừa qua chưa xin được việc làm. Sau khi đọc được thông tin tuyển nhân viên quảng cáo trên mạng, lương 150.000 đồng/3 tiếng/ngày, em đã đến phỏng vấn xin việc. Tìm đến nơi, em mới biết đó là văn phòng tư vấn việc làm. Sau khi phỏng vấn, nhân viên tư vấn yêu cầu phải nộp 200.000 đồng tiền phí và hứa sẽ gọi lại để trao đổi lịch làm việc cụ thể. Chờ mấy ngày không thấy họ gọi đi làm, quay trở lại đây, em được nhân viên đưa ra lý do là có quá nhiều sinh viên đăng ký nên phải chờ thêm thời gian. 


Sinh viên được giới thiệu việc làm.  Ảnh minh họa.

Em Phạm Lan Hương, sinh viên năm thứ 3 Học viện Ngân hàng cho biết: Em cũng đi phỏng vấn nhiều nơi để đi làm có thêm kinh nghiệm, hiện giờ em đã được nhận vào trợ giảng của trung tâm Jaxtina english center lương 100.000 đồng/tiếng. Cuối năm, nhu cầu cần người làm nhân viên tiếp thị sản phẩm, bán hàng... theo thời vụ của các trung tâm mua sắm, nhà hàng tăng nên nhiều sinh viên đã tận dụng cơ hội này để làm thêm. 

Tuy vậy, công việc làm thêm của các bạn sinh viên không phải lúc nào cũng thuận lợi. Hầu hết những công việc này đều mang tính tạm thời nên giữa chủ lao động và người lao động thường là thỏa thuận miệng, không có hợp đồng ràng buộc, ghi rõ trách nhiệm và quyền lợi giữa các bên. Chính vì thế, khi có vấn đề xảy ra, thiệt thòi phần nhiều thuộc về các bạn sinh viên.

Làm thêm vào dịp cuối năm giúp các sinh viên có thêm thu nhập và tích lũy kinh nghiệm là hoàn toàn chính đáng. Song để đảm bảo quyền lợi cho chính mình, các em nên tìm hiểu kỹ thông tin tuyển dụng, xem thông tin đó có phải trực tiếp do các chủ lao động phỏng vấn hay qua các công ty môi giới. Trước khi đến phỏng vấn cần hỏi kỹ cụ thể công việc, thời gian làm việc, mức lương… để xem có phù hợp với mình hay không. Khi đồng ý làm việc nên yêu cầu chủ lao động ký hợp đồng hoặc có cam kết giữa các bên để tránh thiệt thòi cho mình khi có sự cố xảy ra.
 

Hồng Kiều

Tin cùng chuyên mục