Bí thư Chi bộ nêu gương cống hiến cho cộng đồng

- 16 năm là Bí thư Chi bộ, Tổ trưởng tổ dân phố 14 thị trấn Na Hang (Na Hang) ông Lê Xuân Chiến luôn tận tụy, trách nhiệm trên cương vị, chức trách được giao. Năm 2015, ông được nhân dân bầu là người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số. Được đảng viên, nhân dân tin yêu là động lực để ông Chiến tiếp tục rèn luyện phẩm chất đạo đức, phát huy trách nhiệm nêu gương, cống hiến cho cộng đồng.

Ông Lê Xuân Chiến.

Tổ dân phố có 147 hộ, 513 nhân khẩu; là tổ dân phố tái định cư Thủy điện Tuyên Quang với 6 dân tộc anh em cùng chung sống. Mỗi dân tộc có nếp sống và văn hóa riêng nên phải gắn kết đồng bào tái định cư với nhân dân sở tại thành một khối thống nhất. Do đó, ông Chiến luôn tranh thủ sự lãnh đạo của Đảng ủy thị trấn, sự gương mẫu của đảng viên, vai trò của Ban Công tác mặt trận, tổ chức chính trị - xã hội của tổ dân phố trong vận động nhân dân tham gia các phong trào thi đua, hoạt động của địa phương.

Tổ có 68% hộ dân sản xuất nông, lâm nghiệp; còn lại là phi nông nghiệp. Là cán bộ chủ chốt của tổ dân phố, ông Chiến luôn trăn trở làm sao nâng cao đời sống, thu nhập cho nhân dân. Do đó, ông luôn ý thức được rằng: Không thể nói dân tin, nếu như bản thân mình còn nghèo. Trong suốt những năm qua, ông đã luôn bám sát định hướng lãnh đạo của cấp trên, tiên phong và gương mẫu phát triển kinh tế hộ gia đình.

Ông thường xuyên học hỏi, tìm hiểu và chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi. Cách đây chừng chục năm, ông chuyển đổi 1.100 m2 đất lúa sang trồng hoa hồng, hoa cúc. Mỗi năm, nguồn thu từ hoa ước khoảng 60 -70 triệu đồng; hiệu quả kinh tế cao gấp nhiều lần so với trồng lúa, rau màu. Bên cạnh đó, ông Chiến phát triển 3 ha đất rừng; trồng 0,6 ha cây ăn quả các loại; duy trì tổng đàn đại gia súc trên dưới 20 con/năm. Hàng năm, sau khi trừ chi phí, mô hình kinh tế của ông đạt từ 300 triệu đồng trở lên.

Nhìn tấm gương ông Chiến, đảng viên và nhân dân cùng quyết tâm phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo, làm giàu chính đáng. Tính đến thời điểm này, tổ dân phố chỉ còn 3 hộ nghèo là hộ yếu thế, mắc bệnh hiểm nghèo. Hiện nay, thu nhập bình quân đầu người của tổ dân phố đạt 3,9 triệu đồng/người/tháng, tăng 400 nghìn đồng/người/tháng so với năm 2020. Thu nhập, đời sống được nâng lên, nhân dân trong tổ tích cực đóng góp các nguồn lực xây dựng cơ sở hạ tầng, xây dựng đô thị văn minh. Chỉ riêng từ năm 2020 đến nay, nhân dân đã hiến 645 m2 đất để làm đường bê tông nội đồng; xây tường bao nhà văn hóa trị giá trên 100 triệu đồng; kiên cố hóa được 415 m đường nội đồng, nhân dân đóng góp gần 30 triệu đồng để mua nguyên vật liệu.

Ông Chiến cũng chỉ đạo, tăng cường vận động được 100% hộ dân làm nhà tắm, nhà tiêu hợp vệ sinh. Từ năm 2021, tổ dân phố đã thành lập, duy trì được 2 tổ tự quản về an ninh trật tự và tự quản về thu gom, phân loại rác thải với 22 thành viên. Xây dựng trật tự đô thị, tổ dân phố vận động nhân dân không lấn chiếm lòng đường vỉa hè, giữ gìn an ninh trật tự ở khu dân cư. Tổ dân phố không có người mắc tệ nạn xã hội; nhiều hủ tục, tập quán trong ma chay, cưới hỏi của đồng bào dân tộc thiểu số được bài trừ.

Ghi nhận những đóng góp của ông Lê Xuân Chiến, vừa qua, Ban Dân tộc tỉnh đề nghị ông là một trong những cá nhân được biểu dương, tôn vinh, điển hình tiên tiến người có uy tín và đồng bào dân tộc thiểu số tiêu biểu trong đồng bào dân tộc thiểu số toàn quốc năm 2023.                      

 Bài, ảnh: Bích Hằng 

Tin cùng chuyên mục