Tiếng việt | English

Người gìn giữ văn hóa dân tộc Dao tiền

- Ông Lý Văn Tàn, dân tộc Dao tiền, Trưởng Ban công tác Mặt trận thôn Khuổi Xoan, xã Hồng Quang (Lâm Bình) là người tích cực tìm tòi, nghiên cứu, sưu tầm, phục dựng những nghi lễ mang đậm bản sắc văn hóa của dân tộc mình. 

 Ông Lý Văn Tàn

Bằng sự tâm huyết, ông Tàn đã nỗ lực nghiên cứu, sưu tầm, truyền dạy lại cho con, cháu những điệu hát, múa, nghi lễ của dân tộc Dao tiền như: Điệu hát Páo dung, những điệu múa trong Lễ cầu mùa và Lễ cấp sắc. 

Vào những ngày lễ, Tết ông Tàn còn vận động bà con trong thôn tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ nhằm duy trì và phát triển bản sắc văn hóa của dân tộc. Đồng thời làm phong phú thêm đời sống tinh thần cho người dân trong thôn, trong xã. Ông đã đứng ra thành lập được đội văn nghệ dân gian của thôn, duy trì và tập luyện các tiết mục múa cầu mùa, múa cắp sắc, hát Páo dung... Đội thường xuyên phục vụ khách du lịch tại các điểm du lịch homestay Lâm Bình. 

Hiện ở nhà ông Tàn vẫn lưu giữ được trống, chiêng, tù và,... là những nhạc cụ truyền thống của người Dao tiền. Gia đình ông cũng sử dụng ngôn ngữ dân tộc Dao trong giao tiếp hằng ngày; đồng thời, vận động đồng bào trong bản cùng giữ gìn, phát huy ngôn ngữ của dân tộc mình.

Những việc làm ý nghĩa và thiết thực của ông Lý Văn Tàn đã góp phần lan tỏa ý thức, trách nhiệm của người dân trong việc bảo tồn và lưu giữ nét đẹp văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc thiểu số nói chung và đồng bào dân tộc Dao tiền ở xã Hồng Quang nói riêng. Đồng thời, góp phần làm phong phú thêm đời sống tinh thần của đồng bào các dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện.

Bài, ảnh: Minh Hoa

Tin cùng chuyên mục