Tiếng việt | English

Người lưu giữ tiếng khèn Mông

- Gắn bó với cây khèn từ thuở nhỏ, ông Giàng Seo Dìn say mê với giai điệu da diết ấy. Ngày ngày, tiếng khèn của ông lại ngân vang nơi bản Ngòi Khù, xã Đạo Viện (Yên Sơn) như muốn nhắc nhở người Mông giữ gìn bản sắc văn hóa. Nhiều năm qua, tại cuộc liên hoan văn nghệ nào ông Dìn cũng “ẵm” giải cao, trở thành niềm tự hào của bà con nơi đây.

Ông Giàng Seo Dìn

Ngay từ khi còn nhỏ, ông Dìn đã được bố, mẹ cho theo học thổi khèn từ cơ bản đến nâng cao, dần dần trở thành niềm đam mê đối với ông. Đến nay, ông đã có thể thổi thuần thục hơn 50 điệu khèn cổ và hàng trăm điệu múa kết hợp thổi khèn. Ông Giàng Seo Dìn cho biết, khèn là loại nhạc cụ dùng trong hầu hết các lễ, hội. Mỗi dịp lại có điệu khèn khác nhau, điệu dùng cho đám cưới, điệu dùng cho đôi lứa giao duyên, rồi có điệu dùng riêng khi tiễn đưa người vừa khuất… Nhờ sự đam mê và am hiểu đó, tiếng khèn của ông Dìn luôn được nhiều người yêu thích. 

Tại các cuộc liên hoan văn nghệ xã, huyện tổ chức ông đều giành giải thưởng cao. Tiêu biểu, tại Liên hoan văn nghệ quần chúng xã Đạo Viện năm 2018 và Liên hoan văn nghệ quần chúng cụm ATK năm 2019, ông đều đoạt giải A… Với mong muốn giữ gìn bản sắc văn hóa Mông, ông Dìn còn dạy khèn Mông tại nhà cho các cháu trong thôn. Hàng ngày, bà con trong thôn vẫn bắt gặp hình ảnh nhiều em nhỏ đến nhà ông để học khèn. “Người thầy” già vẫn kiên nhẫn dạy từ cách điều khiển các lỗ hơi đến việc kết hợp múa khèn. Ông duy trì dạy thổi khèn tại nhà 2 buổi/tuần. Ông tâm sự: “Ngày nay, nhiều phương tiện nghe nhạc hiện đại, nên nhiều người Mông không còn mặn mà với cây khèn như trước. Hy vọng rằng việc làm của mình sẽ góp phần vào việc bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc ở địa phương”. 

Bài, ảnh: Giang Lam

Tin cùng chuyên mục