Nữ sinh Đoàn Lê Ngân đạt giải Nhất cuộc thi “Tự hào Việt Nam”

- Em Đoàn Lê Ngân, lớp 12C1, trường THPT Kim Xuyên (Sơn Dương) vừa vinh dự giành giải Nhất cuộc thi Tìm hiểu lịch sử, văn hóa dân tộc “Tự hào Việt Nam” lần thứ III, năm học 2019-2020, do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức. Đây không chỉ là sự hãnh diện cho bản thân em, gia đình, mà còn là niềm vui cho bạn bè, thầy cô trong toàn trường.


Em Đoàn Lê Ngân, lớp 12 C1, trường THPT Kim Xuyên (Sơn Dương)
tham gia vòng thi tuần cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia.

Cuộc thi được phát động trong cả nước từ tháng 11- 2019 đến ngày 9-5-2020. Thi theo 3 nội dung độc lập, gồm: Thi kiến thức, sản xuất video và thi thiết kế inforgraphic. Đặc biệt, ở phần thi kiến thức, các thí sinh trải qua 3 vòng thi: Thi tuần; vòng chung kết cấp tỉnh, thành phố và vòng chung kết xếp hạng toàn quốc. Ở nội dung thi này, các thí sinh đăng ký tham gia thi trực tuyến tại địa chỉ website: http://www.tuhaovietnam.edu.vn. Ở vòng thi tuần, mỗi thí sinh phải trải qua 4 phần thi: Theo dòng lịch sử, Giải mã lịch sử, Danh nhân đất Việt, Tự hào Việt Nam. Sau 8 tuần thi, tại mỗi tỉnh, thành phố lựa chọn 20 thí sinh xuất sắc tham gia vòng thi chung kết cấp tỉnh, thành phố.

Để có bài thi tốt nhất, Ngân đã tìm hiểu qua sách, báo, ti vi và trên mạng internet những kiến thức về lịch sử, văn hóa Việt Nam đã được dạy và học trong chương trình giáo dục phổ thông; tìm hiểu các cột mốc lịch sử quan trọng của đất nước, các anh hùng dân tộc, danh nhân văn hóa, những người Việt Nam tiêu biểu xuất sắc trên các lĩnh vực, qua các thời kỳ; thành tựu của đất nước trên các lĩnh vực trong thời kỳ đổi mới. Bên cạnh đó, em tham khảo, sưu tầm các bức tranh, ảnh về lịch sử, văn hóa, tìm gặp những nhân chứng lịch sử trên địa bàn xã, huyện nhà để bài viết thêm phong phú, sinh động và thể hiện được sự hiểu biết sâu sắc của mình về văn hóa, lịch sử.

Tuy nhiên, do dịch bệnh Covid-19, vòng chung kết xếp hạng toàn quốc đã diễn ra ngày 9-5. Sau các vòng thi tuần, vòng thi chung kết cấp tỉnh, thành phố có 65 thí sinh của 63 tỉnh, thành phố được lựa chọn tham dự vòng chung kết tại 63 điểm thi của các tỉnh, thành đoàn theo hình thức thi trực tuyến. Kết thúc, thí sinh Đoàn Lê Ngân đã giành chiến thắng, đạt giải Nhất cuộc thi.

Ngân chia sẻ, ghi nhớ lời Bác dạy “Dân ta phải biết sử ta, cho tường gốc tích nước nhà Việt Nam” em luôn tích cực học tập, nghiên cứu môn Lịch sử. Tham gia cuộc thi, em mong muốn tìm hiểu, nghiên cứu lịch sử, văn hóa dân tộc để bồi đắp thêm lòng yêu nước, tự hào dân tộc. Từ đó, phát huy trách nhiệm của tuổi trẻ Việt Nam trong học tập, rèn luyện, lập thân, lập nghiệp, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Khi Ban Tổ chức công bố em đạt giải Nhất, niềm vui này, em muốn chia sẻ cho ông ngoại là Lê Đức Tín, 75 tuổi, ông luôn là người động viên, khích lệ tinh thần và gợi ý cho em những ý tưởng hay khi tham gia cuộc thi.  

Được biết, Ngân còn là một trong nhiều em học sinh có bề dày thành tích học tập của lớp, của trường, 11 năm học em luôn là học sinh giỏi toàn diện, tổng điểm trung bình của em luôn đạt trên 8,0. Trong đó môn Toán, em đã đạt nhiều giải cao trong các kỳ thi như: Lớp 10, đạt giải Nhì kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh; lớp 11 em đạt giải Ba cấp tỉnh kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh môn Toán lớp 12 và giải khuyến khích cấp tỉnh trong kỳ thi học sinh giỏi Giải Toán trên máy tính Casio lớp 12. Đặc biệt, năm lớp 11 em là đại diện đầu tiên của trường tham gia vòng thi tuần Cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia.

Thời gian này, Ngân đang tập trung ôn tập thật tốt để chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia sắp tới. Em đang nỗ lực phấn đấu trở thành cô sinh viên của Viện Thương mại và Kinh tế quốc tế, trường Đại học Kinh tế Quốc dân - Hà Nội.                                                                                               

   Bài, ảnh: Minh Thủy

Tin cùng chuyên mục