Tiếng việt | English

Phát triển kinh tế với mô hình nuôi trâu vỗ béo

- Đoàn viên Quan Văn Bằng, thôn Phiêng Luông, xã Bình An (Lâm Bình) đã lựa chọn phát triển kinh tế theo hướng nuôi trâu vỗ béo, bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế ổn định cho gia đình.

Đoàn viên Quan Văn Bằng

Nhận thấy mô hình nuôi trâu vỗ béo đang được nhiều gia đình thực hiện có hiệu quả, anh đã mạnh dạn đầu tư trên 300 triệu đồng để nuôi trâu. Tháng 5-2019, anh Bằng hoàn thiện xây dựng chuồng trại và đưa vào nuôi thử nghiệm 8 con trâu. Anh trồng hơn 1 ha cỏ voi, 6.000 m2 ngô để làm nguồn thức ăn cho trâu. Cỏ voi và ngô sau khi băm nhỏ được anh ủ với cám gạo và cám ngô trong khoảng 20-30 ngày. Theo tính toán của anh Bằng, mỗi con trâu trung bình ăn khoảng 50 - 60 kg cỏ/ngày. Lứa trâu đầu tiên, sau 3 tháng chăm sóc trừ chi phí anh thu lãi gần 50 triệu đồng.

Để có kinh nghiệm chăn nuôi trâu vỗ béo, anh Bằng đã tìm hiểu cách xây dựng, vệ sinh chuồng trại tại các gia đình đã có kinh nghiệm nuôi trâu vỗ béo tại xã Hùng Mỹ, xã Tân Mỹ (Chiêm Hóa). Anh Bằng chia sẻ, để trâu phát triển tốt, chuồng trại phải đảm bảo thoáng mát về mùa hè, ấm về mùa đông, máng ăn, máng uống, môi trường xung quanh và cơ thể trâu phải luôn sạch sẽ. Đặc biệt, thức ăn cho trâu không được nấm mốc, ôi thiu và cần chia nhỏ lượng thức ăn ra nhiều lần khi cho trâu ăn theo khẩu phần vỗ béo. Sau khoảng thời gian 3 tháng, kết thúc giai đoạn vỗ béo, trâu cần được bán ngay để đảm bảo kinh tế.

Hiện nay, anh Bằng đang nuôi 11 con trâu, bò vỗ béo. Mô hình kinh tế của anh đã đi vào ổn định và được nhiều đoàn viên, thanh niên trong và ngoài huyện đến tham quan, học tập kinh nghiệm. 

Bài, ảnh: Thu Trang

Tin cùng chuyên mục