Tiếng việt | English

Sáng tạo trong chăm sóc, nuôi dạy trẻ

- Hơn 16 năm gắn bó với bậc học mầm non, cô giáo Phí Thị Phương Uyên (trong ảnh), trường Mầm non Thượng Ấm (Sơn Dương) luôn năng động, sáng tạo trong công tác giảng dạy, làm tốt nhiệm vụ chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ.

Năm 2003, cô tốt nghiệp Trung cấp, khoa Mầm non, trường Đại học Tân Trào được phân công về dạy trường Mầm non Sông Lô (TP Tuyên Quang). Đến năm 2006, do điều kiện gia đình cô xin chuyển công tác về giảng dạy tại trường Mầm non Thượng Ấm cho đến nay. Cô Uyên chia sẻ, bậc học Mầm non chính là cánh cửa đầu tiên trong quá trình hình thành nên những thói quen, nhân cách cho trẻ. Do đó, mỗi giáo viên Mầm non không chỉ đơn thuần là cô giáo, mà còn phải là người mẹ..., là tấm gương sáng cho trẻ noi theo. Vì vậy, trong mỗi trang giáo án, cô luôn trăn trở, đầu tư tâm huyết xây dựng bài giảng, lồng ghép với giáo dục kỹ năng sống, đạo đức, tạo lối sống lành mạnh, trung thực, giàu lòng nhân ái cho trẻ qua mỗi tiết học. Đồng thời, cô luôn quan tâm, sâu sát từng học sinh để nắm bắt tâm lý, tính cách, sở thích của mỗi em, từ đó lựa chọn phương pháp giảng dạy phù hợp.

Để tạo hứng thú cho học sinh, cô còn tự thiết kế đồ dùng dạy học cũng như đồ chơi có ích cho trẻ và đảm bảo phù hợp với nội dung, chủ đề từng tiết học. Cô đã tận dụng những đồ phế liệu như: Vỏ chai nước, đĩa CD, giấy báo, bìa các tông… để tạo nên những món đồ chơi như: Khu vườn trong mơ của bé, hình 12 con giáp, ngôi nhà, xe đạp..., qua đó giáo dục các em có ý thức bảo vệ môi trường. Cô còn có sáng kiến hay để ứng dụng vào giảng dạy đem lại hiệu quả thiết thực như: Một số biện pháp giúp giáo viên sáng tạo trong tổ chức hoạt động chung; đổi mới hoạt động chăm sóc giáo dục trẻ, lấy trẻ làm trung tâm...

Với chuyên môn, nghiệp vụ tốt, năm 2010, cô được đồng nghiệp tín nhiệm bầu làm Tổ trưởng tổ chuyên môn khối Mẫu giáo. Cô luôn nhiệt tình và đi đầu trong các phong trào thi đua, cuộc vận động do trường, ngành tổ chức, nhất là các hội thi giáo viên dạy giỏi, làm đồ dùng dạy học. Năm 2012, cô được bầu làm Phó Chủ tịch Công đoàn trường. Hàng năm, cô huy động cán bộ, giáo viên, học sinh ủng hộ hàng nghìn bộ quần áo cũ cho các em học sinh vùng sâu, vùng xa; tặng 10-15 suất quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn của trường; tặng 3 suất quà cho giáo viên có hoàn cảnh khó khăn, mỗi suất trị giá 500 nghìn đồng. Nhân dịp năm học mới 2019 - 2020, trường tặng 13 suất quà cho 13 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, mỗi suất trị giá 300 nghìn đồng.

Bằng những cố gắng và luôn sáng tạo trong công tác dạy học, nhiều năm liền cô giáo Phí Thị Phương Uyên đều đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp cơ sở, giáo viên giỏi cấp huyện; 4 năm liên tục (từ 2016 đến 2019) cô đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh.

Bài, ảnh: Minh Thủy

Tin cùng chuyên mục