Tiếng việt | English

Tiếp nối truyền thống “dạy tốt, học tốt”

- Cô giáo Trần Quỳnh Chi (trong ảnh), giáo viên dạy môn Lịch sử trường THPT Chuyên Tuyên Quang từng là học sinh cũ của nhà trường khóa 1997 - 2000. Cô Chi rất vinh dự và tự hào vì được học tập, trưởng thành dưới mái trường có bề dày thành tích, với môi trường giáo dục tràn đầy tình thương và trách nhiệm.

Những năm học tại trường Chuyên, cô Chi được các thầy cô trong trường dìu dắt và đạt được kết quả học tập xuất sắc, cô từng đạt giải Nhì kỳ thi chọn học sinh giỏi môn Lịch sử cấp quốc gia và được tuyển thẳng vào trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Ra trường cô lên Hàm Yên công tác 2 năm rồi được chuyển về làm giáo viên trường THPT Chuyên Tuyên Quang từ năm 2006 đến nay. 

Quãng thời gian công tác, cô Chi luôn nỗ lực hết mình, là cựu học sinh nhà trường cô luôn mong muốn góp phần xây dựng ngôi trường ngày càng phát triển. Chính vì thế, trong dạy học cô Chi luôn là người đi đầu, có nhiều đổi mới, sáng tạo trong phương pháp giảng dạy để nâng cao hiệu quả truyền đạt kiến thức đến học sinh. Cô cho rằng điều quan trọng nhất trong quá trình dạy học là làm cho học sinh yêu thích môn học, chính vì thế cô luôn tìm cách thổi ngọn lửa say mê, khơi dậy trong học sinh niềm đam mê học tập bằng những giờ học sinh động, hấp dẫn.

Là một trong những giáo viên được nhà trường phân công phụ trách đội tuyển học sinh giỏi môn Lịch sử của nhà trường, cô Chi đã có nhiều sáng kiến như: “Kiểm tra, đánh giá kết quả học tập môn Lịch sử theo hướng phát triển năng lực chuyên biệt của học sinh chuyên Lịch sử trường THPT Chuyên Tuyên Quang”; “Xây dựng chuyên đề dạy bồi dưỡng học sinh giỏi quốc gia phần lịch sử Việt Nam giai đoạn 1930 - 1945, 1945 - 1954, 1954 - 1975”... Các sáng kiến trên được áp dụng hiệu quả khi tổ chức bồi dưỡng, nâng cao chất lượng học tập môn Lịch sử tại nhà trường, nhất là đối với đội tuyển học sinh giỏi môn Lịch sử đi thi quốc gia. Kết quả, từ năm 2015 đến 2019, có 29/32 học sinh giỏi nhà trường dự thi cấp quốc gia môn Lịch sử đạt giải, tỷ lệ đạt giải chiếm trên 90%. Cùng với đó đã có hàng trăm lượt học sinh đạt huy chương và giải cao tại các kỳ thi chọn học sinh giỏi các trường chuyên khu vực Duyên hải và đồng bằng Bắc bộ, trại hè Hùng Vương và kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh...

Với sự nỗ lực không mệt mỏi trong công tác, góp phần nâng cao chất lượng dạy học, cô Chi liên tiếp đạt các danh hiệu Chiến sỹ thi đua cấp cơ sở, Chiến sỹ thi đua cấp tỉnh và lao động tiên tiến, được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen. Nhân dịp trường THPT Chuyên Tuyên Quang kỷ niệm 30 năm thành lập, cô Chi xúc động nói, thật may mắn vì cô và nhiều thế hệ học sinh được học tập và trưởng thành dưới mái trường tràn đầy tình thương và trách nhiệm mà biết bao các thế hệ thầy cô đã vun đắp. Từ ngôi trường này đã “chắp cánh” tri thức để những ước mơ của học sinh được bay cao, bay xa và trở thành hiện thực.

Bài, ảnh: Mạnh Tùng

Tin cùng chuyên mục