Nên là việc làm hàng ngày

Như đã thành thông lệ vào những dịp gần ngày lễ, tết hay trong Tháng hành động vì môi trường... ở nhiều địa phương, các đoàn thể mà đặc biệt là đoàn thanh niên ra quân tổng động viên huy động một lực lượng khá đông người dọn dẹp rác thải bảo vệ môi trường.

Các tuyến đường, công trình công cộng, điểm khu di tích lịch sử được dọn dẹp, phát quang, các cống rãnh được nạo vét, khơi thông… hàng tấn rác đã được thu gom chỉ trong vài tiếng đồng hồ. Đường làng, ngõ xóm, khu dân cư trở nên sạch sẽ, quang đãng. Việc ra quân dọn dẹp rác thải của nhiều tình nguyện viên đã góp phần tạo môi trường sống được sạch đẹp hơn. Nhưng chỉ vài ngày sau đó, rác lại được vứt, đổ ra đường, phố và nơi công cộng vừa mất mỹ quan vừa gây ô nhiễm môi trường. Sau mỗi đợt ra quân rác thải có thể dọn dẹp nhưng ý thức giữ gìn môi trường của người dân không được nâng lên thì những việc làm ý nghĩa đó cũng chỉ giải quyết tạm thời vào một số thời điểm vài ngày khi được huy động.

Bà Vũ Thị Loan ở xã Tràng Đà (TP Tuyên Quang) chia sẻ: Tôi nghĩ tất cả mọi người đều có thể tham gia bảo vệ môi trường bằng những việc rất nhỏ, đơn giản. Trong cuộc sống hằng ngày, mỗi người  nên hạn chế sử dụng túi nilon, không xả rác bừa bãi, thu gom, phân loại và bỏ rác đúng nơi quy định.

Thiết nghĩ, để môi trường sống của chúng ta luôn sạch đẹp mà không phải đợi đến những ngày lễ, ngày tết hay những chiến dịch phát động... mới sạch đẹp, rất cần sự chung tay của toàn xã hội. Huy động lực lượng cộng đồng tham gia bảo vệ môi trường làm cho hoạt động này mang tính xã hội, vì lợi ích chung của xã hội và được mọi người trong xã hội tham gia, bằng những việc làm thiết thực hàng ngày tạo thành một thói quen, một lối sống. Ngoài việc thường xuyên nâng cao ý thức bảo vệ môi trường cho cộng đồng dân cư, bằng cách làm tốt việc tuyên truyền, giáo dục người dân dưới nhiều hình thức. Các đoàn thể cũng cần kết hợp với chính quyền thôn xóm, khu dân cư giám sát chặt chẽ việc giữ gìn vệ sinh của người dân. Cần có những biện pháp chế tài đủ mạnh để phạt, xử lý những cá nhân, gia đình luôn mang rác ra ngoài đổ không đúng nơi quy định. Ở nơi công cộng, các khu du lịch cũng cần thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở và kiên quyết xử phạt những người vi phạm.

Thu Hiền

Tin cùng chuyên mục