Nộm hoa chuối rừng

- Nhắc đến ẩm thực của đồng bào vùng cao là nhắc đến những món ăn dân dã, mộc mạc của rừng núi với những hương vị đặc biệt, khó quên. Trong số đó không thể không kể đến món ngon từ hoa chuối rừng như: xào, hầm xương, om cá..., Tuy nhiên, món ngon được nhiều người ưa chuộng hơn cả là nộm hoa chuối rừng.

Cách làm nộm hoa chuối cũng khá đơn giản nhưng cần sự tỉ mỉ, chu đáo. Hoa chuối chọn lấy bẹ non, thái chỉ nhỏ như sợi miến. Thái xong đến đâu ngâm ngay vào chậu nước (có pha chút dấm) tới đó để hoa chuối không bị thâm đen.

Để món nộm hoa chuối được ngon hơn, người ta thường nộm hoa chuối với thịt tai lợn. Tai lợn sau khi làm sạch, luộc chín, thái miếng nhỏ cỡ ngón tay để nộm cùng hoa chuối. Tiếp đến cần rang chín lạc, giã vừa phải (không nên giã lạc quá nhỏ sẽ giảm mùi thơm) trộn cùng với hoa chuối và tai lợn. Ngoài ra, để món nộm thêm thơm ngon, hấp dẫn thì không thể thiếu vị chua chanh, vị ngọt của đường, vị cay của ớt cùng với mùi thơm của các loại rau (húng, mùi tàu).

Vị giòn sần sật của hoa chuối với hương thơm đặc trưng của các loại rau quyện với vị bùi của lạc rang... sẽ khiến người thưởng thức khó quên. Bởi thế, nộm hoa chuối rừng đã trở thành món ăn đặc sản của các sở homestay và cả một số nhà hàng trong tỉnh.

Hải Yến

Tin cùng chuyên mục