Khám phá hang Khuổi Pín

- Đến Lâm Bình dịp nghỉ Lễ 30-4 và 1-5, du khách không chỉ được hòa mình trong phố đi bộ, đắm say cùng vũ điệu nhảy lửa của người Pà Thẻn, thả hồn mình với vòng quay cọn nước, ngất ngây với con đường tình trên sóng lúa mà còn được khám phá hang động đẹp như chốn bồng lai tiên cảnh - ấy là hang Khuổi Pín thuộc xã Khuôn Hà.

Bước đầu khảo sát, hang cách mặt nước hồ thủy điện Tuyên Quang khoảng 1.500 mét; lòng hang có chiều dài khoảng 500m, chỗ rộng nhất trên 300 mét, chỗ cao nhất trên 100 mét. Trong hang có nhiều mạch nước ngầm tạo thành những vụng nước trong lành. Lòng hang được chia thành nhiều ngách ngăn nối tiếp nhau.

Hang Khuổi Pín

Khám phá hang Khuổi Pín, du khách sẽ đi từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác. Hang có 3 khoang cấu trúc hình mai rùa, cùng với hàng trăm ngách nhỏ. Đứng ở cửa hang, du khách sẽ được tận hưởng cảm giác thư thái đến khó tả khiến tất cả các giác quan dường như bị đánh thức. Đó là cảm giác mát lạnh như lạc vào mùa đông băng giá giữa ngày hè oi ả; hít hà hương gió thơm nồng từ thiên nhiên rồi chạm tay vào khối đá hàng triệu năm tuổi đứng gác ngay cửa hang khiến nơi đây thêm huyền bí và linh thiêng. Đây được gọi là “cửa trình” hay là khoang 1 rộng trên 100m2 với những nhũ đá có hình thù đẹp mắt. Tiến qua cửa trình sẽ đến “cửa võng” được người dân địa phương ví như tòa lâu đài nguy nga mà từng khối đá đều tráng lệ, kiều diễm. Những nhũ đá từ dưới đất nhú lên rồi từ vòm hang buông xuống tạo nên vô số hình thù lạ mắt khiến bất cứ ai đến đây cũng tò mò, thích thú.

Nếu điểm nhấn của khoang 1 và khoang 2 là những bức tượng đá của thiên nhiên mê hoặc lòng người thì khoang 3 ghi dấu ấn bởi vòm hang rộng như sân vận động có mái che. Dạo bước nơi này, du khách sẽ thích thú khi thỉnh thoảng có những giọt nước bất chợt rơi xuống lượt nhẹ qua mái tóc rồi lăn xuống gò má mang lại cảm giác thư giãn đến khó tả. Nhắm mắt lại, ta thấy vang vọng đâu đấy bản nhạc nước du dương với những âm thanh lúc trầm, lúc bổng, lúc thánh thót vui tai, lúc thì như thì thầm kể chuyện.

Việc phát hiện thêm hang Khuổi Pín, cùng với các di tích, danh thắng quốc gia sẽ là tua du lịch hấp dẫn du khách khám phá mảnh đất con người nơi đây.

Hoàng Anh

Tin cùng chuyên mục