Khu di tích Bác Hồ

- Chúng tôi về thăm lán và hầm an toàn của Chủ tịch Hồ Chí Minh thuộc an toàn khu Kim Quan (Yên Sơn) đúng vào dịp tháng 5, mừng sinh nhật Bác. Đi giữa khung cảnh bao la của núi rừng Nà Lơi, được thăm hầm an toàn của Người, rồi bước từng bước lên căn lán nhỏ, chúng tôi hiểu thêm về quãng thời gian Bác ở và làm việc tại đây.

 Lán ở và làm việc của Bác Hồ tại thôn Khuôn Điển, xã Kim Quan (Yên Sơn).

Lán và hầm an toàn tại thôn Khuôn Điển, xã Kim Quan là nơi ở và làm việc của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược giai đoạn từ cuối năm 1953 đến tháng 8/1954.

Lán ở và làm việc của Bác Hồ là căn lán nhỏ đơn sơ được dựng theo kiểu nhà sàn của đồng bào dân tộc miền núi. Lán có 2 gian nhỏ, sàn trên là nơi Bác Hồ từng nghỉ, ở dưới là nơi Bác làm việc và tiếp khách. Cạnh lán của Bác là hầm bí mật được bộ đội công binh đào sâu vào lòng núi Nà Lơi, cửa hầm quay theo hướng Đông, trông ra dòng sông Phó Đáy.

Chính tại căn lán nhỏ này, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã có những quyết định quan trọng về chính trị, quân sự, kinh tế, ngoại giao; lãnh đạo toàn Đảng, toàn quân, toàn dân giành thắng lợi trong chiến dịch Đông xuân 1953-1954 mà đỉnh cao là chiến dịch Điện Biên Phủ, kết thúc cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược.

Trong thời gian làm việc tại đây, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã chủ trì nhiều cuộc họp quan trọng như: phiên họp Hội đồng Chính phủ nghe báo cáo về việc chuẩn bị tham dự hội nghị Giơnevơ và về các vấn đề quân sự, ngân sách, cải cách ruộng đất (15/3/1954); cuộc họp của Bộ Chính trị bàn về chủ trương đàm phán ở hội nghị Giơnevơ (tháng 5/1954); tiếp nhà báo kiêm đạo diễn điện ảnh Liên Xô Rôman Cácmen (tháng 7/1954)...

Những ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ở và làm việc tại ATK Kim Quan, Người đã chỉ đạo xây dựng hậu phương vững mạnh, đẩy mạnh sản xuất và tiết kiệm để phục vụ tiền tuyến và phòng đói; phát động quần chúng giảm tô, cải cách ruộng đất, làm cho người cày có ruộng, thúc đẩy kháng chiến mau thắng lợi.

Hiện nay, lán và hầm an toàn của Chủ tịch Hồ Chí Minh là điểm tham quan, về nguồn, giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻn

Hoàng Anh

Tin cùng chuyên mục