Như mây bình thản, như nước thong dong

- Cách bạn suy nghĩ sẽ hình thành nên con người bạn. Cuốn sách “Như mây bình thản, như nước thong dong” của tác giả Akira Uenishi (Nhật Bản) của NXB Hà Nội xuất bản năm 2019 đã mang đến cho người đọc những thông điệp nhẹ nhàng, hữu ích: Để giữ được tâm hồn thanh thản, cần xây dựng được nền tảng suy nghĩ tích cực trước mọi vấn đề của cuộc sống. Khi bạn tốt đẹp, cả thế giới quanh bạn sẽ không ngừng chuyển động tích cực theo.

Hiện nay, nhịp sống bận rộn, áp lực của cuộc sống hiện đại khiến nhiều người có cảm giác quá tải. Làm việc căng thẳng, quá sức không chỉ trái với nhịp sinh học tự nhiên vốn có của con người mà còn lấy đi phần lớn quỹ thời gian để chúng ta tận hưởng, cảm nhận cuộc sống. Đừng để những căng thẳng, mỏi mệt hút kiệt nguồn năng lượng tích cực của bạn. “Sống như nước” là cách sống mềm mại, linh hoạt, thuận với tự nhiên, giúp chúng ta giải phóng khỏi sự bế tắc ấy, tìm về sự bình thản.

Dung lượng bộ nhớ trong tâm hồn bạn là hữu hạn, vì vậy đừng ôm đồm quá nhiều thứ vô nghĩa, mệt mỏi. Hãy loại bỏ những tạp niệm ra khỏi đầu. Hãy lánh xa những gì khiến mình không vui: Dọn sạch sự giận dữ, đố k? khỏi trái tim mình; gột rửa những cảm xúc hỗn loạn, tiêu cực; vứt bỏ những ghen ghét, giận dữ, thù hận nặng nề xâm chiếm tâm hồn mình và đặc biệt hãy giảm bớt ham muốn; đừng cố sức vượt quá giới hạn thể lực và năng lực của bản thân.

Theo Akira Uenishi, sự thi vị chỉ xuất hiện khi có sự thong thả về thời gian và thư giãn về tinh thần, bất kể bận rộn đến đâu, chỉ cần bạn thực sự muốn, chúng ta sẽ tìm được khoảng thời gian rảnh rỗi cho bản thân. Để sống một đời đầy hứng khởi, mê say, để cảm nhận được niềm vui sống, cảm nhận được hạnh phúc thực sự, hãy dành thời gian để thư giãn, học cách sống khiêm nhường với một trái tim rộng mở, bao dung “Biển vì ở chỗ thấp, nên trăm sông mới đổ về...”.

Khi giữ được trái tim bình thản, tĩnh lặng trước mọi hơn thua, được mất, khi biết làm chủ hoàn cảnh, khi đó cuộc sống của bạn tự khắc sẽ bình thản, thong dong. Bởi lẽ, cuộc sống, suy cho cùng câu nệ quá chuyện gì cũng khiến đầu óc không thể thanh thản được. Đặc biệt, tham vọng chính là một trong những nguyên nhân lớn giết chết sự thanh thản. Để có được chút lợi lạc, con người phải dùng cả nửa đời bình yên để mưu toan, tranh đoạt mới có được. Hiểu được quy luật nhân sinh, sẽ giúp mỗi người có được cái nhìn minh triết, hướng đến cuộc sống an nhiên, tự tại... là thông điệp mà cuốn sách muốn gửi đến người đọc.

Với văn phong nhẹ nhàng, cách trình bày hấp dẫn, lôi cuốn, “Như mây bình thản, như nước thong dong” như dòng nước mát lành len khẽ vào tâm hồn mỗi người, giúp chúng ta cảm nhận được những phút giây thuần khiết, nhẹ nhõm, an yên.

Khánh Vân

Tin cùng chuyên mục